Xúc động đêm thắp nến tri ân và lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ tại Tổ đình chùa Keo

Tối qua, 6/7/2018 (nhằm ngày 24/5/Mậu Tuất) trong khuôn khổ khóa tu mùa hè Sen Thanh Mùa Hạ lần III với chủ đề: “Học làm người Hiếu Đạo” được tổ chức tại Tổ Đình chùa Keo, tỉnh Thái Bình, BTC khóa tu đã tổ chức buổi lễ thắp nến tri ân và lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni, các vị phụ huynh và 150 em khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè tại Tổ Đình chùa Keo năm nay.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì Tổ Đình chùa Keo, trưởng BTC khóa tu Sen Thanh Mùa Hạ lần thứ III; Đại đức Thích Minh Luận – Trưởng ban điều phối khóa tu; Đại đức Thích Minh Thịnh – Thành viên ban điều phối khóa tu; Sư thầy Thích Đàm Hoa – Phó BTS GHPGVN huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; Sư cô Thích Giới Định – Chư ni chùa Vẽ, Hải Phòng, cùng chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh  Thái Bình.

Về phía chính quyền địa phương có sự tham dự của các cấp lãnh đạo thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; các Phật tử thuộc Hội Tập Phúc tổ đình chùa Keo, đông đảo các Phật tử, các thiện nam tín nữ gần xa, đại diện các vị phụ huynh của các thiện sinh, CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Vẽ – Hải Phòng, cùng 150 thiện sinh đang tham dự khóa tu mùa hè Sen Thanh Mùa Hạ lần III ngày thứ 6 với chủ đề: “ Học làm người Hiếu Đạo”.

Đúng 19h30 phút, 150 khóa sinh đã chính thức tham dự buổi lễ thắp nến tri ân và lễ rửa chân tại ơn cha mẹ dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni và sự tham dự của các vị phụ huynh thiện sinh. Buổi tối hôm nay, đại diện phụ huynh của các em khóa sinh đã được Ban tổ chức mời về tổ đình chùa Keo tham dự buổi lễ. Sau gần 1 tuần các em khóa sinh xa nhà, phụ huynh của các em có lẽ sẽ rất nhớ các con của mình và các em khóa sinh cũng sẽ nhớ cha mẹ mình nhiều hơn, đặc biệt là sau khi được học những bài học về Đạo Hiếu, về chữ “ Hiếu” qua lời giảng của quý Sư thầy, Sư cô theo đúng chủ đề của khóa tu mùa hè tại tổ đình chùa Keo năm nay: “ Học làm người Hiếu Đạo”. Và hôm nay, các vị phụ huynh đã được những đứa con thân yêu của mình trực tiếp rửa chân, rửa tay cho mình, có lẽ đây là lần đầu tiên các vị phụ huynh được con cái thể hiện hành động như vậy. Các vị phụ huynh khi tham dự buổi lễ đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt tử con em mình, các khóa sinh đã thay đổi hẳn so với những ngày trước khi tham dự khóa tu, các vị phụ huynh khi tham dự buổi lễ đã không khỏi xúc động, đâu đó đã có những giọt nước mắt của hạnh phúc đã tuôn rơi trên gò má bao năm vất vả vì con cái, ngày hôm nay mới là ngày hạnh phúc nhất trước  tình cảm mà con cái  dành cho cha mẹ. Đây cũng là một chương trình, một  điểm nhấn của khóa tu mùa hè Sen Thanh Mùa Hạ đã được Ban tổ chức chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo, với mong muốn sau khóa tu, khi các con trở về với gia đình sẽ biết yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn.

Ấn tượng hơn nữa trong đêm thứ 6 của khóa tu là đêm thắp nến tri ân cha mẹ, các bạn khóa sinh đã được đắm mình trong không gian huyền ảo với những ngọn nến lung linh, mỗi ngọn nến đó tượng trưng cho tình thương của cha mẹ, mà mỗi chúng ta cần phải nâng niu, giữ gìn, bởi ánh sáng đó sẽ soi sáng cho suốt cuộc đời của chúng ta trên bước đường đầy trông gai sắp tới.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư tôn đức đón nhận ánh sáng từ bàn Phật, ánh sáng của Từ Bi và Trí Tuệ để truyền sang cho 150 khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè năm nay. Từng ngọn nến đã được thắp sáng khắp giảng đường, một không gian lung linh, huyền ảo dần dần được hiện ra trước mắt. Trước mặt các em là những ngọn nến của tình thương và sự hiểu biết.  Cầm ngọn nến trên tay, các em chắc hẳn sẽ tự hứa với lòng mình là từ nay sẽ không để cho cha mẹ phải buồn, sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng quý sư thầy, sư cô đã dạy dỗ các em trong những ngày vừa qua, cũng như không phụ lòng cha mẹ đã không quản ngại gian nan, vất vả, nuôi dạy các em để các em có được thân hình, vóc dáng như ngày hôm nay, rất nhiều giọt nước mắt đã rơi khi các em tự thấy bản thân mình có lỗi với cha mẹ. Ban tổ chức khóa tu cũng hy vọng khi về nhà các em sẽ thay đổi cả cách sống và cách suy nghĩ của mình, trở thành những con người tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Quang – Trưởng Ban tổ chức khóa tu đã ban đạo từ sách tấn các em cố gắng tu học, mang những gì đã được học tại khóa tu để áp dụng trong vào cuộc sống hàng ngày, mong các con ngày càng yêu thương cha mẹ nhiều hơn bởi cha mẹ chính là Hai vị Phật sống mà các con cần phải phụng dưỡng, báo hiếu, không được làm cha mẹ phải phiền lòng.

Ban TTTT Tổ đình chùa Keo xin chia sẻ những hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT Tổ Đình chùa Keo

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn