Thái Bình: Một ngày tu học đầy xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ

Ngày 14/06/2019 là ngày thứ 6 của khóa tu mùa hè “ Sen Thanh Mùa Hạ”  lần thứ IV diễn ra tại Tổ Đình chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một ngày đáng nhớ và đầy xúc cảm khi nghĩ nhớ về công ơn của cha mẹ.

Buổi sáng, gần 200 bạn thiện sinh đã được nghe Đại đức Thích Pháp Như – Tăng sinh du học tại Ấn Độ thuyết giảng một thời Pháp với chủ đề: “ Quan điểm của Đức Phật về Hiếu Hạnh”. Thông qua thời pháp thoại này, các bạn trẻ đã hiểu được ý nghĩ của Đạo Hiếu, tầm quan trọng của chữ “ Hiếu” trong đạo Phật. Theo đó, Đức Phật đã dạy rằng tất cả chúng sinh có một mối thâm ân khó có thể đền đáp được, đó là ân cha mẹ. Giả sử nếu có người con nào đó để cha mẹ trên hai vai, cung cấp thức ăn và mọi thứ cần dùng, khi bệnh lại thuốc thang săn sóc tận tình, cũng chưa thể báo được thâm ân đó. Có nhiều người không biết cách báo đáp thâm ân đối với cha mẹ hoặc có khi biết rồi nhưng cũng không làm tròn bổn phận của mình đối với cha mẹ. Khi chúng ta nhận hiểu như thế rồi thì tùy hoàn cảnh, mỗi người cần phải cố gắng thực hiện cho trọn vẹn tinh thần của một người con biết nghĩ nhớ đến thâm ân của cha mẹ.

Đức Phật cũng dạy rằng: Hạnh hiếu là hạnh Phật, Tâm hiếu là tâm Phật. Điều đó cũng có nghĩa là nếu chúng ta làm tròn bổn phận của mình trong hiếu đạo cũng có nghĩa là chúng ta đã biết tu Phật, biết thực hành theo lời Phật dạy. Cho nên người con Phật là người phải hoàn toàn thực hiện đầy đủ hiếu hạnh. Tinh thần hiếu đạo dạy chúng ta phải luôn luôn thương kính cha mẹ hết sức thành thực. Tình thương đó không có dụng ý gì, không có sự sắp xếp nào trong lòng chúng ta cả. Cũng như khi mẹ chúng ta sinh chúng ta, hoặc cha chúng ta chạy ngược, chạy xuôi để có phương tiện nuôi nấng dạy dỗ chúng ta, những bậc song thân này trong lòng không hề có một toan tính gì cả.

Sau hơn 1h đồng hồ, các bạn trẻ phần nào đã thấy được công ơn của cha mẹ đã dành cho mình, nguyện sẽ cố gắng trở thành những người con hiếu hạnh đối với ông bà, cha mẹ và thầy cô.

Buổi tối cùng ngày, Ban tổ chức khóa tu đã tổ chức buổi lễ thắp nên tri ân và lễ dâng trà tri ân cha mẹ trong không khí đầy xúc động trước tình cảm của con cái dành cho cha mẹ, cũng như tình cảm của cha mẹ dành cho con cái. Những giọt nước mắt đầy xúc động đã để lại rất nhiều ấn tượng đối với các bậc làm cha, làm mẹ, mong muốn con cái mình sẽ được trưởng thành hơn và yêu thương cha mẹ nhiều hơn sau khi hoàn thành thời  khóa tu học 7 ngày tại Tổ đình chùa Keo.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG Tổ đình chùa Keo

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn