Tại sao nên cho trẻ tham gia các khóa tu mùa hè?

Tham gia các khóa tu trẻ học được gì?

Dạy trẻ những bài học làm người: Các thời khóa trong khóa tu thường chia sẻ về những giáo lý nhà Phật, hướng dẫn trẻ tìm hiểu và thực hành Phật pháp để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các lớp học giáo lý giúp trẻ trở thành người lương thiện trong cuộc sống. Các em cũng học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho mình trong cuộc sống hàng ngày.

Giảm căng thẳng ở trẻ: Tụng Kinh và Thiền là hai phương pháp mà khi bước vào sinh hoạt trong môi trường Phật pháp trẻ được hướng dẫn. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn; Thiền sẽ giúp trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an cho riêng mình.

Thời khóa Tụng Kinh trong khóa tu của các bạn trẻ

Dạy trẻ cách sống tự lập: Khi bố mẹ đưa con tới chùa tham gia khóa tu, con sẽ học được cách sống tự lập và chung sống đoàn kết với các bạn trong đoàn.  

Các bạn thiện sinh cùng tham gia lao động vệ sinh sau mỗi thời khóa

Rèn tính kỷ luật cho trẻ: Trẻ tham gia các khóa học phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Ban tổ chức (BTC) nơi tổ chức các khóa tu mùa Hè, ví dụ như: Luôn cung kính, nghe lời các thành viên trong Ban Tổ chức, hoan hỷ, hòa nhã, yêu thương và giúp đỡ bạn đồng tu, chấp hành đúng giờ các thời khóa tu tập; Không được ra khỏi phạm vi chùa; Không hút thuốc, uống rượu, bia và các chất gây say, nghiện khác; Không lớn tiếng nói lời thô tục, tranh cãi và đánh nhau; Không tụ tập đánh bài hoặc các hành vi liên quan đến cờ bạc, ngủ dậy phải xếp mùng mền, chiếu gối gọn gàng và ngay ngắn, tắt quạt và đèn khi ra khỏi phòng… Việc tuân thủ theo các quy định của BTC góp phần rèn luyện ý thức tự giác kỷ luật cho trẻ.

Chương trình hoa đăng ý nghĩa trong khóa tu

Phụ huynh nên lưu ý gì khi đưa trẻ tới tham dự khóa tu:

Những điều phụ huynh cần lưu tâm khi cho trẻ học tu:

1.Không nên giao phó hẳn cho nhà chùa trong trường hợp trẻ hư. Phụ huynh nên trao đổi trực tiếp với sư trụ trì hoặc ban tổ chức khóa tu hè về trường hợp của con mình để có sự phối hợp một cách tốt nhất với nhà chùa trong việc quản lý, giáo dục các em.

2. Làm công tác tư tưởng cho con trước khi gửi con lên chùa. Khơi gợi những điều lợi lạc, vui vẻ để trẻ hào hứng thích thú, tự nguyện tham gia khóa học.

Cha mẹ và các bạn thiện sinh cùng tham gia thời khóa “Đạo làm con”

3. Cha mẹ không tự ý đem con về giữa chừng. Phụ huynh cũng cần thực hiện những cam kết với nhà chùa. Bản thân các phụ huynh phải biết tôn kính nhà sư, tôn kính Phật Pháp thì việc cho con theo học sẽ có hiệu quả hơn.

4. Khi mang đồ dùng, quần áo, vật dụng cho con cần tuân thủ quy định của nhà chùa. Quần áo kín đáo nhưng đủ rộng để phù hợp với sự vận động của các em. Tránh mang áo sát nách, quần đùi, không mang điện thoại di động, máy MP3, Ipad, không cho con giữ tiền riêng…

Giây phút luyến lưu kết thúc khóa tu của các bạn thiện sinh

5. Gia đình học sinh nên lưu giữ các số điện thoại của chùa, để lại số điện thoại của gia đình cho nhà chùa để tiện cho việc liên lạc.

Tổng hợp

Link đăng ký khóa tu tại Tổ đình chùa Keo Thái Bình: https://docs.google.com/forms/d/1Vo3OTK1kBxsGo5DE-wUP3HZoTw72TSJYLCsn67P5kNU/viewform?fbclid=IwAR2FSQ_G_aZx5s9tNxLMFXaO_MJFQBf9hpSOg4RazopSaBo3eyK05hOee4s&edit_requested=true

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn