Xúc động đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Tổ đình chùa Keo – Thái Bình

Sáng ngày 2/9/2017 ( nhằm ngày 12 tháng 7 năm Đinh Dậu), tại Tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra Đại lễ Vu lan PL. 2561 – DL. 2017 trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động trước sự chứng kiến của hàng trăm Phật tử về tham dự đại lễ.

Đại lễ vu lan báo hiếu là một trong những lễ trọng của Phật giáo, là  nét đẹp trong văn hóa Việt Nam được tổ chức vào tháng bảy âm lịch hằng năm. Đây là dịp để những người con tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng khôn lớn, trưởng thành. Vào ngày này, nhiều người tìm đến cửa Phật để dâng hương hoa, bày tỏ tấm lòng thành kính và cầu sức khỏe, bình an cùng những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có Đại Đức Thích Thanh Quang – Trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng ban tổ chức đại lễ. Đặc biệt là sự hiện diện của 200 tín đồ nhân dân Phật tử trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

 

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, thay mặt BTC Đại lễ Đại Đức Thích Thanh Quang đã lên phát biểu khai mạc “Đại lễ Vu lan báo hiếu PL. 2561 – DL. 2017”. Trong diễn văn khai mạc Đại Đức trưởng BTC cũng đã nhấn mạnh: “Mùa Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh cũng chính là dịp để những người con thể hiện tấm lòng hiếu thảo, hiếu nghĩa đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ bằng những hoạt động thiết thực, làm những việc thiện lành để đem công đức đó hồi hướng cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về cảnh giới lành.”

Chương trình Đại lễ được tiếp tục với nghi thức cài hoa hồng qua dòng cảm niệm Vu lan của Phật tử Trần Thị Ánh Nguyệt. Với lời văn giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng chân thành đã khiến  tín đồ nhân dân Phật tử tham gia đại lễ dâng lên niềm bùi ngùi xúc động khi nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành.

Những bông hoa hồng vàng, tượng trưng cho sự giải thoát, sự buông bỏ đã được cài lên ngực áo của chư tăng, những người đã dám rũ bỏ những thú vui đời thường, lìa xa gia đình, lìa xa thế tục, bước chân vào căn nhà của Như Lai, sống cuộc sống của người xuất gia, hết mình phục vụ cho đạo pháp, cho Dân tộc và cho chúng sinh.

Những ai may mắn còn cha, còn mẹ trên đời sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hồng màu đỏ. Những ai mang trên ngực áo mình bông hoa hồng màu trắng sẽ là một sự nhắc nhở rằng mình đã mất mẹ, mất cha, mất đi những gì quý giá nhất trong cuộc đời, từ đó có những hành động thiết thực nhất để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Nhưng cho dù có cài lên ngực áo của mình bông hồng màu đỏ, hay bông hồng màu trắng thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu bên chúng ta.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức trưởng BTC và toàn thể đạ tràng đã cử hành nghi thức niệm hương bạch Phật, lễ phát tâm chú nguyện “Sám Vu lan” cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long và cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ quá vãng được siêu thăng về miền Cực Lạc.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi lễ:

Tiết mục văn nghệ chào mừng đại lễ.
Tiết mục văn nghệ chào mừng đại lễ.
Nghi thức cài hoa hồng.
Đạo tràng phát tâm chú nguyện “Sám Vu lan”.

Tâm Hoa

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn