Hội xuân chùa Keo – lễ hội độc đáo đầu năm mới

Cũng giống như lễ hội mùa thu, mở màn cho lễ hội mùa xuân là lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh năm nào cũng được tổ chức trang trọng theo nghi lễ cổ vào sáng sớm ngày mùng 4 tháng Giêng. Lễ khai chỉ có sự góp mặt của các bô lão và nhiều thế hệ tiếp nối của làng Keo như sự bảo lưu, trao truyền những giá trị truyền thống của nơi đây.

Ngay sau lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh, nhân dân địa phương cùng du khách thập phương mới tấp nập tham gia vào các hội thi dân gian.

Ông Nguyễn Hữu Khang, Trưởng ban khánh tiết lễ hội chùa Keo mùa xuân cho biết: Trong các trò chơi dân gian độc đáo tại lễ hội mùa xuân, không thể không kể đến chạy giải thổi cơm thi. Đây là cuộc đua tài giải trí gắn với sinh hoạt của cư dân nông nghiệp. Không chỉ là điểm hẹn của những thanh niên trai tráng, khéo léo trong làng Keo để làm ra mâm cơm dâng lên lễ Thánh mà hội thi này luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi hào hứng, phấn khởi của du khách thập phương, tạo tinh thần, khí thế phấn khởi, hứa hẹn một năm nhiều thuận lợi và may mắn.

Đã thành định lệ, năm nào lễ hội chùa Keo mùa xuân được tổ chức, các giáp trong làng Keo cũng cử ra 4 đội, mỗi đội 8 người. Hội thi thổi cơm thi gồm 2 công đoạn: chạy giải và thổi cơm. Trong đó, 2 người có sức khỏe, nhanh nhẹn và sức bền tốt tham gia thi chạy giải, các thành viên đều phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn trong từng công đoạn từ kéo lửa đến thổi cơm.

Nếu như trước đây, thành viên tham gia thi là các thanh niên trai tráng trong làng Keo thì nay không giới hạn về độ tuổi. Trong một đội bao gồm cả thanh niên, trung niên nhưng phải là những người đã có kinh nghiệm trong tục thi này để hoàn thành mâm cỗ trong thời gian nhanh nhất. Ban giám khảo sẽ chấm điểm mâm cơm nào đạt các tiêu chí cơm chín, xôi rền, chè sánh, vệ sinh sạch sẽ để tuyên bố thắng cuộc và dâng lên lễ Thánh. Người dân làng Keo tin rằng tham gia hội thi là được Đức Thánh phù hộ nên tục lệ này đã được người dân nơi đây đời nối đời trao truyền và năm nào cũng tranh tài.

Đa phần nhiều năm, với sự xuất sắc của các đội thi, cả 4 mâm cơm đều được lựa chọn dâng lên lễ Thánh. Đây là niềm vui mừng, phấn khởi của làng Keo trong ngày đầu xuân mới.

Năm nay, ngoài chạy giải thổi cơm thi sẽ có thêm nhiều hoạt động phần hội được tổ chức trong suốt các ngày từ mùng 4 – 7 tháng Giêng. Trong ngày mùng 4 tháng Giêng, các hoạt động đa phần diễn ra như truyền thống, vào buổi sáng có hoạt động phần lễ như lễ khai chỉ, lễ khai mạc và hoạt động phần hội: màn trống hội, chạy giải thổi cơm thi, du thuyền hát hội; buổi chiều có bắt vịt dưới hồ. Các hoạt động phần hội được bổ sung trong mùa lễ hội năm nay là biểu diễn múa rối nước của phường rối nước Nguyên Xá (Đông Hưng) vào tối ngày mùng 4, mùng 5; khai bút đầu xuân, liên hoan văn hóa làng, giải cờ tướng, giao lưu các câu lạc bộ chèo…

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Đình Bảy, Trưởng phường rối nước Nguyên Xá cho biết: Vào lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2023, phường rối có một số buổi biểu diễn đều thu hút rất đông nhân dân địa phương, du khách thập phương hào hứng tham gia, lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật múa rối nước. Vì thế, vào lễ hội mùa xuân, phường rối đã dàn dựng và tập luyện một chương trình đặc sắc diễn ra trong hơn một giờ. Phường cũng đã bổ sung kinh phí làm mới các quân rối và đồ dùng phục vụ tốt cho hoạt động biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật.

Tất bật chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân năm 2024 hứa hẹn nhiều điều mới mẻ và niềm vui, người dân làng Keo nói riêng, huyện Vũ Thư nói chung mong mỏi đây sẽ luôn là điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách gần xa trong mỗi dịp đầu năm mới. Đồng thời, thông qua các kỳ lễ hội chùa Keo sẽ góp phần tích cực quảng bá, phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên miền quê lúa Thái Bình, đồng thời đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nội dung: Tú Anh
Đồ họa: Việt Hùng – Kỹ thuật: Thu Hà

(Báo Thái Bình)

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn