Thái Bình: Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương về thăm và khảo sát kiến trúc tại Tổ đình chùa Keo

Sáng ngày 21/12/2022, Đoàn công tác Ban Văn hoá Phật giáo Trung ương GHPGVN đã về thăm và khảo sát kiến trúc Phật giáo tại khu di tích Tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình.

Trong đoàn có HT. Thích Quang Nhuận – Uỷ viên HĐCM, Chứng minh và Cố vấn Ban Văn hoá Phật giáo Trung ương (BVHPGTƯ); HT. Thích Thọ Lạc – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban VHPGTƯ; HT. Thích Hải Ấn – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban VHPGTƯ; chư Tôn đức trong Thường trực Ban VHPGTƯ; cùng các nhà nghiên cứu các học giả. Tiếp đón đoàn  có TT. Thích Thanh Hòa – Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình.

Vía phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Quang Minh – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; ông Phan Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; cùng các ông bà đại diện cho các sở ban ngành của tỉnh và huyện Vũ Thư đồng tham dự.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh, TT. Thích Thanh Hòa đã có lời phát biểu chào mừng phái đoàn đã quang lâm về thăm quan khảo sát kiến trúc tại khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, là một biểu tượng gắn liền với mảnh đất và con người Thái Bình. Đồng thời Thượng tọa cũng gửi lời kính chúc phái đoàn có chuyến công tác gặt hái được nhiều thành tựu. Sau khi gặp mặt và giao lưu cùng chư tôn đức trong thường trực BTS GHPGVN tỉnh và các ông bà đại diện cơ quan trong tỉnh, phái đoàn đã tiến hành chương trình khảo sát lần lượt qua các công trình kiến trúc.

 “Chùa Keo có tên chữ là Thần Quang tự là một ngôi chùa ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Tháng 4 năm 1962, Chùa Keo được công nhận là Di tích lịch sử – văn hoá Quốc gia. Tháng 9/2012, Chùa Keo được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Tháng 10/2017, chùa đón nhận bằng ghi danh lễ hội Chùa Keo là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Văn bia và địa bạ chùa Keo còn ghi lại diện tích toàn khu kiến trúc chùa rộng khoảng 58.000m², gồm nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau. Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Toàn bộ công trình đều làm bằng gỗ lim và là nơi được các nghệ nhân điêu khắc thời nhà Hậu Lê chạm khắc rất tinh xảo”.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Ban TT-TT Tổ đình chùa Keo – Ban TTTT tỉnh Thái Bình

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn