Tổ đình chùa Keo tổ chức lễ hội bánh bìa, bánh dày, bánh phong nhân dịp tưởng niệm ngày hóa thân của thiền sư Dương Không Lộ

Nằm trong chương trình tưởng niệm 924 năm ngày hóa thân của thiền sư Dương Không Lộ, ngày 14/7/2018 (nhằm ngày 2 tháng 6 năm Mậu Tuất), Tổ đình chùa Keo tổ chức lễ hội bánh bìa, bánh dày, bánh phong. Đây là sự kiện nhằm tiếp nối truyền thống văn hóa lâu đời của nhân dân địa phương đồng thời cũng là hành động thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên Đức Thánh Tổ.

Tham gia lễ hội là hơn 300 tín đồ Phật tử và nhân dân đến từ xã Duy Nhất, xã Vũ Tiến huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cùng chung tay làm ra bánh bìa, bành dày, bánh phong. Theo tương truyền, phong tục làm bánh bìa, bánh dày, bánh phong đã tồn tại trên 400 năm. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, một thời gian tục làm bánh đã bị thất truyền. Đến năm 2014, được sự thống nhất của dân làng, sự chỉ đạo của Đại đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, nhân dân địa phương đã khôi phục tục làm bánh. Năm 2018 là năm thứ 2 lễ hội bánh bìa, bánh dày, bánh phong được tổ chức với quy mô lớn.

Để chuẩn bị cho lễ hội, nhiều công đoạn đã được người dân chuẩn bị trước hàng tuần. Đặc biệt người thực hiện các công đoạn làm bánh phải đảm bảo thanh tịnh để các sản phẩm làm ra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đôi tay tài khéo và sự đoàn kết của nhân dân địa phương hơn 15.000 chiếc bánh bìa, bánh dày, bánh phong đã được làm ra với chất lượng tốt nhất là sản phẩm dâng lên Đức Thánh Tổ.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ hội

:

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn