Đôi bạn trẻ tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa Keo

Chiều ngày 03/03/2018 ( nhằm ngày 16 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại Tổ đình chùa Keo ( Thần Quang Tự), làng Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì tổ đình chùa Keo đã tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, tân lang: Mai Anh Tú ( PD: Phúc Thông) và tân nương: Vũ Thị Thảo ( PD: Tâm Liên).

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng BTC buổi lễ hằng thuận, Đại Đức Thích Tuệ Cần – Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc, Đại Đức Thích Thanh Thịnh – Trụ trì chùa Lưu Phúc, thôn Phú Kỳ, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình, cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyến thuộc và đông đảo quý Phật tử đang sinh hoạt , tu học tại chùa Keo, CLB TTNPT chùa Keo, các Phật tử trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương và toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì tổ đình chùa Keo, trưởng Ban tổ chức buổi lễ giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận cũng như sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa.  Ngoài ra, đại đức trụ trì còn cho đôi tân lang, tân nương hiểu đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh, bổn phận của của người vợ đối với người chồng và gia đình bên chồng bởi đức Phật đã dạy rằng: Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ thông qua việc Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì, không nên làm.

Tiếp đó, đại đức chứng minh cũng đã giảng cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với người vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ. Đồng thời, đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo đúng lời Phật dạy trong kinh, giữ gìn ngũ giới trên tinh thần của người con Phật. Thông qua đây, đại đức trụ trì cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình phát tâm tổ chức lễ hằng thuận cho con em mình tại chùa để được hưởng thêm phần lợi lạc từ Phật Pháp.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn thiền đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tạ ơn cha mẹ nhằm tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Một nghi lễ không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ hằng thuận, để thể hiện sự bình đẳng, sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu, trong hôn nhân, hai bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng”.

Trước khi đại đức trụ trì trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, đại đức đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới và giảng cho đôi tân lang – tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như vai trò của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương và hai bên gia đình, cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh, chúc phúc cho đôi bạn trẻ, cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc, hạnh phúc, trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê.

Trước khi kết thúc buổi lễ,  Đại đức trụ trì đã trao Giấy chứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ, trong đó có chữ ký của Tân Lang và Tân Nương và tặng cho đôi bạn trẻ những món quà đầy ý nghĩa nhân buổi lễ trọng đại, đầy xúc động và linh thiêng này.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn