THÁI BÌNH: MÙA XUÂN TRẨY HỘI CHÙA KEO

Chùa Keo Thái Bình tọa lạc trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nổi tiếng là ngôi cổ tự có kiến trúc đẹp, độc đáo bậc nhất cả nước. Sáng ngày 19/02/2018 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất) chính quyền địa phương đã tổ chức lễ  khai hội Xuân Mậu Tuất.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của của Đại Đức Thích Thanh Quang – Đại biểu HHĐND huyện Vũ Thư, trụ trì Tổ đình chùa Keo; Quý Tăng Ni đại diện cho các Tổ đình, Tự viện trên địa bàn huyện Vũ Thư.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở văn hóa và thể thao tỉnh Thái Bình; Ông Đinh Vĩnh Thụy – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư; Ông Vũ Hồng Quân – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vũ Thư; Ông Phạm Công Diện – huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, trưởng ban chỉ đạo lễ hội ; Ông Bùi Văn Thương – Giám đốc trung tâm văn hóa và thể thao huyện Vũ Thư, trưởng ban quản lý di tích Chùa Keo; Ông Đặng Hồng Kha – Chủ tịch UBND xã Duy Nhất, trưởng ban tổ chức lễ hội Xuân Mậu Tuất; cùng các ông bà đại diện cho thường trực Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở ban ngành, các ban ngành đoàn thể huyện Vũ Thư,  xã Duy Nhất, xã Vũ Tiến, xã Vũ Đoài, xã Hồng Phong cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Trong tiết trời đầu xuân, du khách đến tham dự lễ hội không chỉ được tham gia vào hành trình về với cõi Phật, cùng các hoạt động văn hóa đặc sắc: như hội thổi cơm thi, bắt vịt, du thuyền hát hội… mà đến với lễ hội còn có cơ hội được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông, chiêm ngưỡng cảnh sắc, kiến trúc của quần thể di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại Đức Thích Thanh Quang có khẳng định: “Năm 2017, lễ hội chùa Keo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sự kiện trọng đại này là vinh dự lớn lao là tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư nói chung, cán bộ và nhân dân xã Duy Nhất làng Keo nói riêng. Đồng thời, cũng đặt ra trách nhiệm của tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư, xã Duy Nhất, Làng Keo phải tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tâm linh, giá trị kiến trúc của di tích, quảng bá di tích chùa Keo, du lịch Thái Bình đến du khách trong và ngoài nước”.

Dịp đầu xuân, có rất nhiều lễ hội rộn ràng diễn ra trên khắp cả nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, nhưng với những giá trị độc đáo riêng biệt, là điểm sáng tâm linh Việt, lễ hội Xuân Mậu Tuất chùa Keo luôn xứng đáng là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương trong hành trình chiêm bái, chiêm ngưỡng không gian văn hóa kiến trúc đặc sắc của Phật giáo.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Tâm Hoa

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn