Khai mạc Lễ hội chùa Keo mùa Thu năm 2022

Sáng ngày 5/10/2022 (nhằm ngày 10/9 âm lịch), tại Tổ đình chùa Keo Thái Bình đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội mùa thu năm 2022 và đón quyết định công nhận Hương án chùa Keo là bảo vật quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu 2022.

Đến dự lễ khai mạc, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa. Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Trải qua gần 400 năm, chùa Keo đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17), là điểm đến du lịch tâm linh, biểu tượng của văn hóa Thái Bình. Năm 1962, chùa được xếp hạng là Di tích Quốc gia, năm 2012, được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đến năm 2017, Lễ hội chùa Keo được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội chùa Keo độc đáo, ấn tượng, tái hiện rõ nét đời sống văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt cổ từ ngàn đời xưa của người dân làng Keo nói riêng, người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Các bậc cao niên làng Keo thực hành lễ khai chỉ, mở cửa đền Thánh.
Đại đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo cùng đại diện chính quyền mở cửa đền Thánh

Lễ hội chùa Keo mùa thu là hội chính trong năm, được duy trì đều đặn, khai mở vào trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm, tưởng nhớ công đức của Quốc sư Dương Không Lộ và những người có công xây dựng chùa. Năm nay, lễ hội chùa Keo mùa thu diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống với lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh, lễ rước kiệu Đức Thánh, chương trình trống hội, du thuyền hát giao duyên, giao lưu các câu lạc bộ chèo hát làn điệu chèo cổ…

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong lễ khai mạc

Tại lễ khai mạc Lễ hội mùa Thu chùa Keo năm 2022, huyện Vũ Thư đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hương án chùa Keo là Bảo vật Quốc gia. Hương án có chất liệu gỗ sơn son thếp vàng, dài 227cm, rộng 156cm, cao 153cm, hiện được đặt trang trọng tại tòa ống muống (phụ quốc) tiếp giáp với tòa hậu cung của khu thờ Đức Thánh Dương Không Lộ.

Trao quyết định công nhận Hương án chùa Keo là bảo vật quốc gia.
Trao quyết định công nhận Hương án chùa Keo là bảo vật quốc gia.

Lễ hội mùa Thu năm 2022 tại Tổ đình chùa Keo sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 05-15/10/2022 (nhằm ngày 10-20 tháng 9 năm Nhâm Dần).

Ban TTTT

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn