Lễ hội Thu chùa Keo năm 2019 sẽ tái hiện nghi lễ rước kiệu Đức Thánh độc đáo

hoithu2020-2

Chùa Keo xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình mỗi năm tổ chức hai mùa lễ hội. Hội xuân được mở vào ngày mồng bốn tháng Giêng âm lịch. Lễ hội mùa thu được mở từ 10-15/9 âm lịch, đây là lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. 

Lễ hội chùa Keo diễn ra hàng năm với các nghi lễ tôn giáo và một số phong tục cổ truyền để tưởng nhớ Thiền sư Dương Không Lộ – người đã có công với dân, với nước. Trong lễ hội, thông qua hình thức biểu diễn nghệ thuật dân gian lối sống của vùng dân cư châu thổ sông Hồng mang đậm màu sắc văn hoá nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ cũng sẽ được tái hiện. Với những giá trị văn hóa tâm linh, giá trị lịch sử lâu đời, lễ hội chùa Keo Thái Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2017.

Lễ hội chùa Keo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2017

Lễ hội Thu chùa Keo năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 – 13/10/2019 (nhằm ngày 10 – 15/9 âm lịch). Lễ hội sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đặc biệt năm nay ngoài các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian thì nghi lễ rước kiệu Đức Thánh độc đáo cũng sẽ được thực hiện từ ngày 11 – 13/ 10/2019 (nhằm ngày 13 – 15/9 âm lịch). Được biết nghi thức đặc biệt này ba năm mới diễn ra một lần. Ban tổ chức lễ hội xây dựng khung chương trình lễ hội cụ thể ở từng giờ trong 6 ngày diễn ra lễ hội, đan xen giữa các hoạt động mang tính nghi lễ và văn hóa, văn nghệ. Để tổ chức lễ hội thành công lễ hội, Ban tổ chức và 8 tiểu ban phục vụ lễ hội đã được thành lập… Hai ngày chính của lễ hội Thu chùa Keo năm nay trùng vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh dự hội, vì vậy các khâu tổ chức được quan tâm, đặc biệt siết chặt công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Hình ảnh đoàn rước kiệu

Ban thông tin truyền thông Tổ đình chùa Keo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn