Khai mạc lễ hội Thu chùa Keo Thái Bình năm 2019

HỘI CHÙA KEO 2019
LỄ HỘI THU CHÙA KEO

Sáng ngày 8 tháng 10 năm 2019 (nhằm ngày 10 tháng 9 năm Kỷ Hợi), tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo đã diễn ra lễ Khai mạc hội Thu chùa Keo năm 2019.

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí: Đàm Văn Vượng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đ/c: Vũ Đức Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đ/c: Hà Công Toàn – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đ/c: Đặng Thanh Giang – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đ/c: Nguyễn Thị Lĩnh- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND; Thượng tọa Thích Thanh Hòa – Ủy viên hội đồng trị sự trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình; Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ huyện Vũ Thư; lãnh đạo các sở, ban, ngành của huyện Vũ Thư và các huyện bạn; Các đồng chí trưởng phòng văn hóa thông tin, giám đốc trung tâm văn hóa các huyện trong tỉnh; đại biểu Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vũ Thư,… cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Chùa Keo (Thần Quang Tự), nằm trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tương truyền do Thiền sư Dương Không Lộ xây dựng từ năm 1061. Năm 1611, do ảnh hưởng của trận đại hồng thủy, chùa bị cuốn trôi, phải xây dựng lại và được hoàn thành năm 1632. Chùa có 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ. Chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc và là 1 trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, chùa Keo mở hai kỳ lễ hội là lễ hội chùa Keo mùa xuân và lễ hội chùa Keo mùa thu.

Lễ hội chùa Keo rất độc đáo, ấn tượng, tái hiện rõ nét đời sống văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt cổ từ ngàn đời xưa của người dân làng Keo nói riêng, người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Mặc dù trải qua thăng trầm thời gian và lịch sử nhưng đến nay các nghi thức, hoạt động trong lễ hội như lễ khai chỉ, lễ rước kiệu Thánh, tế lễ, hát giao duyên, thi têm trầu cánh phượng, các trò chơi dân gian như leo cầu ngô, bắt vịt… vẫn được duy trì theo tục lệ lễ hội cổ. Điểm nhấn của lễ hội năm nay là nghi lễ rước kiệu Đức Thánh. Đây là nghi lễ đặc biệt ba năm mới diễn ra một lần, được tổ chức kỳ công, hoành tráng nhất trong các lễ hội của vùng châu thổ Bắc Bộ. Nghi lễ nhằm tái hiện lại cuộc kinh lý của Thiền sư Không Lộ lên kinh đô chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông và các sự lệ diễn tả lại cuộc đời của Ngài.

Lễ khai chỉ tại hội thu chùa Keo năm 2019
Lễ khai chỉ tại hội thu chùa Keo năm 2019

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để phát huy hơn nữa giá trị của di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, đồng thời quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương đến du khách, UBND huyện Vũ Thư cần phối hợp với các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy giá trị của di tích; xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, đưa chùa Keo trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách. Các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục chung tay góp sức, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích coi đây là niềm vinh dự, tự hào, thể hiện trách nhiệm với giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đại đức Thích Thanh Quang – Phó trưởng ban quản lý di tích, trụ trì Tổ đình chùa Keo cũng chia sẻ trong bài phát biểu: “Trong thời gian vừa qua, khi mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội mùa thu năm 2019 đang được tiến hành, thì tín đồ nhân dân Phật tử Tổ đình chùa Keo và Sơn môn Pháp quyến phải đón nhận một tin buồn, Cố Ni Sư Thích Đàm Cúc – nguyên trụ trì Tổ đình chùa Keo do niên cao lạp trưởng bệnh trọng đã thuận thế vô thường thu thần thị tịch vào ngày 30/09/2019 (nhằm 2/9 năm Kỷ Hợi). Dẫu biết sinh tử đại mộng, nhưng hàng hậu học chúng con vẫn còn mang nặng kiếp nhân sinh, sao tránh khỏi buồn thương chi phối. Song vì đặc thù hoàn cảnh, cùng truyền thống lịch sử của quê hương lâu đời, với trách nhiệm của tất cả chúng ta phải tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, quảng bá di tích Tổ đình chùa Keo, du lịch Thái Bình đến du khách trong và ngoài nước, lễ hội mùa thu năm 2019 tại Tổ đình chùa Keo Thái Bình sẽ vẫn được diễn ra theo đúng những nghi lễ truyền thống. Đây cũng chính là hành động nhằm xây dựng truyền thống quê hương, báo đáp ân nghĩa các đấng ân Sư, chư Tổ đã có công khai sơn… Đồng thời, đáp ứng về nhu cầu văn hóa tâm linh, nhu cầu chiêm bái thưởng ngoạn những nét đẹp văn hóa của địa phương cũng như những kiến trúc đặc sắc của Chùa Keo mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau”.

Đại đức Thích Thanh Quang – Phó trưởng ban quản lý di tích, trụ trì Tổ đình chùa Keo phát biểu tại lễ khai mạc

Theo chương trình, Lễ hội mùa thu chùa Keo năm 2019 sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày  8-13/10/ 2019 (nhằm ngày 10 – 15/9 năm Kỷ Hợi) với các hoạt động tín ngưỡng, văn hóa văn nghệ theo phong tục truyền thống của quê hương.

Hình ảnh ghi nhận được:

Đồng chí Vũ Đức Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh trống khai mạc lễ hội.

 

Ban thông tin truyền thông Tổ đình chùa Keo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn