Trang nghiêm Lễ nhập kim quan cố Ni sư Thích Đàm Cúc

Sáng nay 1/10/2019 ( nhằm ngày 3 tháng 9 năm Kỷ Hợi), tại Tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã trang nghiêm diễn ra lễ nhập kim quan cố Ni sư Thích Đàm Cúc  ( Đạo hiệu: Từ Dung) – Nguyên Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, nguyên Phó Ban đại diện Phật giáo huyện Vũ Thư, nguyên Trụ trì Tổ đình chùa Keo ( Thần quang tự), xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trụ thế: 70 năm, giới lạp: 30 năm.

Quang lâm tham dự lễ nhập kim quan cố Ni sư Thích Đàm Cúc có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Dục – Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh TƯ GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Thượng tọa Thích Thanh Hòa – Ủy viên HĐTS, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Thượng tọa Thích Thanh Định – Ủy viên HĐTS, phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Chư tôn đức tăng ni Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, chư tôn đức Tăng Ni thành phố Thái Bình, chư tôn đức tăng ni các huyện, xã trên địa bàn tỉnh, cùng môn đồ pháp quyến, pháp tử, giới tử, thân quyến của cố Ni sư Thích Đàm Cúc.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự, Đại đức Thích Thanh Dương, đại diện cho môn đồ pháp quyến cố Ni sư Thích Đàm Cúc đã lên cung tuyên tiểu sử cố Ni sư Thích Đàm Cúc.

TIỂU SỬ NI SƯ THÍCH ĐÀM CÚC

+, Hành Trạng

Ni sư Thích Đàm Cúc thế danh Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1950 tại thôn Bình Cách, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ni sư là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em, 1 trai, 2 gái. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Kim Tiu, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Oanh.

Từ nhỏ Ni sư sớm bén duyên lành với ngôi Tam Bảo, và thường theo mẹ ra chùa lễ Phật và quy y Tam Bảo. Dưới sự hướng dẫn của Cố Ni trưởng Thích Đàm Nhu, năm 1980 khi vừa tròn 29 tuổi, duyên lành đã đến, Ni sư đã xin bố mẹ đi xuất gia cầu đạo. Được bố mẹ đồng ý Ni sư đã đến học đạo xuất gia với cố Ni trưởng Thích Đàm Nhu trụ trì chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Ngày 08 tháng 02 năm 1981 sau 1 năm chấp tác, ngày đêm miệt mài chấp lao phục dịch, hầu cận bên Thầy, sớm khuya nỗ lực kiên trì, tinh chuyên đạo hạnh, làm tròn bổn phận người đệ tử, Cố Ni trưởng trụ trì chùa Keo nhận thấy Ni sư là người có tâm nguyện dũng mãnh xuất gia, tâm tính đã thuần thục, nên Ni sư đã được Cố Ni trưởng cho thế phát xuất gia, tu đạo.

Được thế phát rồi, Ni sư tinh tiến học các pháp uy nghi, quy củ thiền gia, thường tỉnh giác chính niệm trong tứ uy nghi đi, đứng, nằm, ngồi. Ngày ngày tu học, chấp lao, chăm nom chùa chiền, “Thượng Tam Bảo, hạ trù táo”. Trải qua một thời gian thử thách, tu học không mệt mỏi, năm 1982 Ni sư được đăng đàn thụ giới Sa di. Đến năm 1989 thắng duyên đã đến, Ni sư được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình và Thầy Nghiệp sư cho đăng đàn thụ cụ túc giới vào năm 1989 tại chùa Thánh Long, phường Kỳ Bá, Thị xã Thái Bình do cố Ni Trưởng Thích Đàm Đoan làm Hòa thượng đàn đầu, Cố Ni trưởng Thích Đàm Tiêu làm thầy Yết ma a xà lê, Ni trưởng Thích Đàm Quyên làm Giáo thọ a xà lê, cố Ni trưởng Thích Đàm Lưu và Ni trưởng Thích Đàm Niệm làm tôn chứng tăng già.

Giới châu viên mãn Ni sư càng ra sức tiến tu đạo nghiệp được thầy nghiệp sư rất mực tin yêu. Trải qua thời gian tu tập và hành đạo, Ni sư được thầy nghiệp sư cho tòng tăng an cư tại trường hạ chùa Thánh Long, phường Kỳ Bá.

Khi đã trở thành người đệ tử tin cậy, Ni sư được thầy Nghiệp sư cử đi thị giả Cố Ni trưởng Thích Đàm Đăng tại chùa Phú Lễ, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư từ năm 1984 đến năm 1990.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thầy nghiệp sư giao, Ni sư trở về chùa Keo năm 1990 cùng tôn sư xây dựng ngôi già lam Chùa Keo ngày một hưng long hơn, Ni sư đã đem hết khả năng để hoằng dương Phật pháp, lợi lạc chúng sinh. Ngày ngày phụng Phật thị Sư, làm tròn bổn phận của người đệ tử đối với thầy tổ.

Đến năm 1992 sau khi Cố Ni trưởng viên tịch, Ni sư chính thức đảm nhiệm trọng trách trụ trì chùa Keo.

Với lòng tín tâm Phật pháp, nhân dân, phật tử 2 chùa Thanh Bản xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư và chùa Trung Thôn xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư đã cung thỉnh Ni sư về kiêm nhiệm trụ trì chùa, hướng dẫn nhân dân Phật tử trong hoạt động tôn giáo.

Với vai trò của một người trụ trì – sứ giả của Như Lai, Ni sư vẫn luôn giữ mình trong phạm hạnh thanh tịnh của người đệ tử Phật. Đối với tự thân thì khắc kỷ, đối với người thì rộng lượng bao dung. Luôn từ bi, khoan hòa, nhã nhặn, đãi nhân, tiếp vật, mẫn niệm độ sinh; Cần cù siêng năng hành trì, lễ niệm, tăng trưởng các hạnh lành, lánh xa các điều ác. Bên cạnh đó Ni sư còn giúp tín đồ, nhân dân, Phật tử quy y Tam Bảo, hướng dẫn giảng giải cho nhân dân phật tử địa phương hiểu được chính pháp, hiểu được giáo lý nhân quả biết làm lành lánh ác, góp phần làm cho Phật pháp tại địa phương ngày một hưng long, và thông qua đó giúp đời sống văn hóa đạo đức của dân thôn ngày một Phát triển. Đặc biệt là nhân dân chính quyền và phật tử chùa Keo rất quý mến Ni sư, với bản tính hòa nhã, trầm tính đối với người trên kẻ dưới ai cũng thân thiện mến thương, với cả cuộc đời thanh bần giản dị.

Tuy công việc trụ trì bận rộn, nhưng là một thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được chư tôn đức Ban trị sự giao nhiệm vụ, Ni sư đã đảm nhận cương vị ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Bình, Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vũ Thư từ năm 1993 – 2005.

Để tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, Ni sư đã tiếp độ cho 7 đệ tử xuất gia được thụ giới cụ túc và hướng đạo cho một vị Tỷ khiêu Tăng.

Với tinh thần Phật pháp bất ly thế gian giác, tuy công việc Phật sự bộn bề nhưng Ni sư vẫn tham gia Đại biểu Hội đồng nhân dân xã từ năm 1992 đến năm 2005.

Năm 2005 nghiệp duyên đến trong một lần tai nạn, Ni sư đã xin nghỉ các công việc Phật sự cũng như thế sự để tĩnh tâm dưỡng bệnh tu tập.

Suốt chặng đường mấy chục năm hành đạo, Ni sư luôn sống “Tốt đạo đẹp đời”, làm lợi cho đạo, làm đẹp cho đời. Ở trên mỗi vị trí, dù là đạo hay đời, nhưng Ni sư luôn đặt sự cống hiến lên hàng đầu, luôn lấy đức lục hòa để đối nhân xử thế. Nhờ vậy mà các công việc Phật sự cũng như các công việc thế sự Ni sư tham gia đã có những đóng góp tích cực đối với đạo pháp và dân tộc.

+, Viên Tịch.

Những tưởng rằng trên lộ trình hành bồ tát đạo, Ni sư còn đóng góp nhiều hơn nữa, trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. Thầy trò sớm tối quây quần, Nhưng mà thân tứ đại nơi cõi phàm trần này ai mà tránh khỏi được sinh già bệnh chết, Ni sư mang trọng bệnh, mặc dù đã được các thầy thuốc y bác sỹ, đệ tử cũng như sơn môn pháp phái, gia đình thân quyến hết lòng cứu chữa, song vì bệnh hiểm, lực cạn, như ngọn đèn hết dầu, Ni sư đã thuận thế vô thường theo bệnh duyên an tường chính niệm, Ni sư đã trả lại tấm thân tứ đại cho trần thế an nhiên thâu thần thị tịch lúc 00h05 phút ngày 30/09/2019 nhằm ngày 02 tháng 09 năm Kỷ Hợi, trụ thế 70 tuổi, giới nạp 30 năm.

“Trút hơi thở cuối nhẹ tợ lông
Trần thế còn chi để bận lòng
Làm đóa sen vàng nơi cõi Phật
Ta Bà hạnh nguyện đã tròn xong”

Cuộc đời phạm hạnh của Ni sư thực sự là một tấm gương sáng thiền gia cho quý Phật tử, đệ tử và tín chúng noi theo. Cả cuộc đời phạm hạnh ấy, Ni sư đã hết mình cống hiến cho Đạo pháp và dân tộc. Sự ra đi của Ni sư là một sự tổn thất lớn cho sơn môn, đệ tử, môn đồ, pháp quyến, nhân dân Phật tử địa phương cũng như phật tử thiện nam tín nữ xa gần.

Kim quan nhục thân cố NS. Thích Đàm Cúc an trí tại Tổ đường chùa Keo

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Dương đại diện môn đồ tứ chúng, tác bạch cung nghinh chư tôn đức quang lâm Tổ đường niêm hương, bạch Phật và cầu nguyện giác linh cố Ni sư Thích Đàm Cúc tân viên tịch được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc.

Tiếp đó, Chư tôn đức đã cử hành nghi lễ sái tịnh, cung thỉnh nhục thân cố Ni sư nhập kim quan trong  tiếng chuông trống bát nhã, tiếng niệm Phật trầm hùng da diết, ngưỡng nguyện giác linh cố Ni sư được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc.

Sau khi nhục thân cố Ni sư Thích Đàm Cúc nhập kim quan, môn đồ pháp quyến, thân quyến đã làm lễ thọ tang, cảm niệm ân giáo dưỡng của Ni sư, cả một đời phụng sự cho Đạo pháp, Dân tộc.

Sau lễ nhập kim quan cố Ni sư, chư tôn đức tăng ni BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, chư tôn đức tăng ni các quận huyện, môn đồ pháp quyến, thân quyến đã cử hành lễ viếng giác linh cố Ni sư Thích Đàm Cúc.

Được biết lễ viếng chính thức được bắt đầu từ 14h00 ngày 1/10/2019 ( nhằm ngày 3/9 Kỷ Hợi) đến 14h30 ngày 2/10/2019 ( nhằm ngày 4/9 Kỷ Hợi).

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT Tổ đình chùa Keo

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn