Thái Bình: Hai Phật tử trẻ tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa Ứng Linh – Thanh Bản

Sáng nay, ngày 9/12/2018 ( nhằm ngày 3/11/Mậu Tuất), tại chùa Thanh Bản ( Ứng Linh Tự), thôn Thanh Bản, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra Lễ Hăng Thuận của đôi Phật tử  trẻ đang sinh hoạt tại CLB TTNPT chùa Ứng Linh, Tân Lang: Ngọc Duy ( PD: Phúc Tiến) và Tân Nương: Thùy Dung (PD: Tâm Hoa).

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì chùa Ứng Linh ( Thanh Bản), chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè của đôi Tân Lang, Tân Lương, các bạn trẻ đang sinh hoạt tại CLB TTNPT chùa Keo, CLB TTNPT chùa Ứng Linh, Phật tử chùa Ứng Linh, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiên nam tín nữ và nhân dân địa phương.

Được biết hai bạn trẻ Ngọc Duy và Thùy Dung hiện đang sinh hoạt tại CLB TTNPT chùa Ứng Linh ( Chùa Thanh Bản), là những bạn trẻ đóng góp rất nhiều công sức cho sự phát triển của CLB, hăng hái tham gia các hoạt động Phật sự của CLB dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì chùa Thanh Bản. Trong quá trình sinh hoạt tại CLB, hai bạn đã tìm hiểu nhau, cảm thấy tâm đầu ý hợp, có chung chí hướng muốn cống hiến cho đạo pháp nên hai bạn đã quyết định tiến tới hôn nhân.

Nhận thấy việc tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa là một nghi lễ hết sức ý nghĩa, nên hai bạn đã về thưa với ba mẹ, đồng thời  nhờ ba mẹ tới cầu thỉnh Đại đức trụ trì chùa Ứng Linh ( Thanh Bản) tổ chức lễ Hằng Thuận, Đại đức trụ trì đã nhận lời và thỉnh chư tăng tới chứng minh, tổ chức lễ Hằng Thuận cho đôi tân lang, tân nương.

Tại buổi lễ Hằng Thuận, Đại đức Thích Thanh Quang đã chia sẻ cho đại chúng, cũng như hai bên gia đình hiểu về lễ Hằng Thuận là gì và ý nghĩa, xuất xứ cũng như sự lợi lạc của việc tổ chức lễ Hằng Thuận. Đây là một nghi lễ trong Phật giáo đã được GHPGVN chú trọng từ nhiều năm nay, nó mang ý nghĩa giúp các bạn trẻ định hướng được cái nhìn đúng đắn về hôn nhân gia đình, biết ý thức hơn về trách nhiệm và bổn phận của mình thông qua lời Phật dạy trong kinh điển.

Bên cạnh đó, đôi bạn trẻ còn được nghe Đại đức Thích Quang chia sẻ về lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng trong kinh Thiện Sinh. Đại đức đã căn dặn đôi bạn trẻ phải sống sao cho tốt, sống đúng với bổn phận của người làm vợ và người làm chồng, cũng như bổn phận của người con trong gia đình, bên nội cũng như bên ngoại. Người chồng phải hết mực thương yêu vợ và người vợ cũng phải rất mực yêu thương chồng, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay bất kỳ lý do nào thì vợ chồng cũng phải luôn sát cánh bên nhau, luôn bao dung cho nhau để bảo vệ, xây dựng tổ ấm gia đình.

Trước sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh thanh tịnh của Chư tôn đức Tăng Ni, đôi tân lang và tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ dâng trà tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, sự bình đẳng và sự tôn kính lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Lễ Bình Đẳng”.

Để chứng minh tình yêu mà hai bạn dành cho nhau, tân lang, tân nương đã đối trước Chư Phật, đối trước Chư Tăng dâng lời phát nguyện hứa sẽ thực hành lời Phật dạy, giữ gìn năm nguyên tắc căn bản đạo đức,  xứng đáng là những người Phật tử chân chính, trọn lòng chung thuỷ, tôn trọng, hiểu biết sẻ chia, để cùng nhau xây dựng gia đình mãi mãi hạnh phúc an vui và nguyện thực hiện năm bổn phận được Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh và đón nhận giấy chứng nhận Lễ Hằng Thuận, từ  Đại đức trụ trì, đồng thời đón nhận những món quà ý nghĩa chúc phúc từ chư tôn đức chứng minh.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Tác bạch cung thỉnh chư tôn tăng ni chứng minh lễ hằng thuận

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Văn nghệ chào mừng

Đại đức MC điều hành buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Tân Lang Ngọc Duy và Tân nương Thùy Dung

Bạn bè của đôi bạn trẻ và quý Phật tử về tham dự buổi lễ

Ca nương nhí Tú Thanh hát chúc mừng tân lang, tân nương

Đại diện hai bên gia đình phát biểu

Đôi bạn trẻ dâng lời phát nguyện

Đôi bạn trẻ đỉnh lễ Tam Bảo

Đôi bạn trẻ rót trà tri ân cha mẹ 

Đôi bạn trẻ lễ tạ ơn cha mẹ

Đôi bạn trẻ lễ lạy nhau qua nghi lễ Bình Đẳng

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau

Đôi bạn trẻ ký vào giấy chứng nhận hằng thuận

Tân lang ký vào giấy chứng nhận hằng thuận

Tân nương ký vào giấy chứng nhận hằng thuận

Đại đức Thích Thanh Quang trao giấy chứng nhận hằng thuận

Đại đức Thích Thanh chia sẻ về ý nghĩa của lễ Hằng Thuận

Đại đức Thích Thanh Quang căn dặn đôi bạn trẻ 

Đôi bạn trẻ lắng nghe lời căn dặn của Đại đức Thích Thanh Quang

Bố mẹ của tân nương Thùy Dung 

Đôi bạn trẻ nở nụ cười tươi trong ngày hạnh phúc

Đôi bạn trẻ nhận quà chúc phúc từ Đại đức trụ trì

Đôi bạn trẻ đón nhận món quà chúc phúc từ chư tôn đức 

Đón nhận món quà từ đại diện Phật tử chùa Thanh Bản

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện 

Chụp hình lưu niệm

Thực hiện: Thành Trung

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn