Thái Bình: Lễ khánh thành Phủ Mẫu tại chùa Viên Quang

Sáng qua, 7/1/2018 (nhằm ngày 21/11/Đinh Dậu), tại chùa Viên Quang ( Chùa Chung), làng Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra buổi lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình Phủ Mẫu, thờ những vị Thánh có công với Dân tộc, Đất nước trên tinh thần tri ân, báo ân của Nhà Phật.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Thanh Dục – Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh TƯ GHPGVN, chứng minh tối cao BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; TT. Thích Thanh Phương – Trụ trì chùa Trung Đạo, tỉnh Nam Định; Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì chùa Keo, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, bản tự chùa Viên Quang, trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo  chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của ông: Phan Văn Thưởng – Phó chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Thái Bình; ông: Trần Huy Hải – Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Thái Bình; ông: Nguyễn Quang Minh – Trưởng Ban tôn giáo Sở nội vụ tỉnh Thái Bình; Đại tá Đinh Văn Hoạt – Phó trưởng phòng PA88, công an tỉnh Thái Bình, cùng các ông bà đại diện cho các sở ban ngành, các ban ngành đoàn thể tỉnh Thái Bình và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ và Đạo kỳ, thay mặt cho BTC buổi lễ, đại đức Thích Thanh Quang – Trưởng BTC đã lên phát biểu khai mạc Lễ mừng công giai đoạn 1 công trình Phủ Mẫu chùa Viên Quang. Theo đó, ở hầu khắp các chùa thuộc vùng Duyên Hải Bắc Bộ, ngoài việc thờ Phật ra thì các chùa còn có tục thờ Mẫu Tam Phủ để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng văn hóa, tâm linh của đồng bào và nhân dân địa phương. Việc thờ Mẫu cũng là một truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, đó là truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân những vị anh hùng có công với Đất nước, với Dân tộc. Đặc biệt, di sản “ Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại, một mặt góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản văn hóa đối với xã hội, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam cũng như của nhân loại. Mặt khác, sẽ làm cho cộng đồng, những người đang thực hành di sản nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình, đồng thời để họ thấy tự hào và tích cực hơn trong công tác tham gia bảo vệ, phát huy giá trị của di sản.

Thay mặt cho Ban khánh thiết  công trình kiến thiết, xây dựng Phủ Mẫu chùa Viên Quang, ông: Nguyễn Hữu Trung – Trưởng ban khánh thiết đã lên báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và  kinh phí xây dựng Phủ Mẫu chùa Viên Quang. Theo báo cáo xây dựng thì Phủ Mẫu chùa Viên Quang được xây 2 tầng trên tổng diện tích là 220m2 , kết cấu “ Khung dầm chịu ứng lực” với tổng kinh phí xây dựng là 1 tỷ 240 triệu đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trong bản báo cáo xây dựng, Ban khánh thiết chùa Viên Quang cũng gửi lời tri ân tới Đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì chùa Keo, tỉnh Thái Bình đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho chùa cũng như bà con Phật tử,  nhân dân nơi đây. Đồng thời, trong thời gian qua mặc dù bận rộn công việc Phật sự nhưng đại đức Thích Thanh Quang đã dành thời gian để chỉ đạo, giám sát công trình xây dựng Phủ Mẫu. Bà con nhân dân, Phật tử địa phương cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của đại đức và hy vọng trong tương lai không xa, đại đức sẽ được các cấp chính quyền địa phương và lãnh đạo Giáo hội bổ nhiệm về trụ trì chùa Viên Quang.

Nhân dịp này,  Ban tổ chức đã trao bằng tuyên dương công đức cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho công trình xây dựng mang tính chất tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh đầy ý nghĩa này và đón nhận những lẵng hoa chúc mừng của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan xí nghiệp cũng như các Phật tử, nhân dân địa phương.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin ảnh: Nguyễn Thành Trung

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn