Trước giờ chung kết U23 châu Á: Việt Nam – Uzbekistan

GNO – Hôm nay lòng người Việt khắp nơi dường như nóng lên, rộn ràng nghĩ về trận chung kết U23 châu Á 2018: Việt Nam sẽ gặp Uzbekistan trên sân Thường Châu (Trung Quốc) lúc 15g.

Rất nhiều cung bậc cảm xúc của niềm vui, từ trẻ đến các bậc cao niên, dường như trong tất cả mọi giới vỡ òa sau khi Việt Nam vượt qua Qatar, tiến vào chung kết.

Không khí người dân đổ ra đường sau khi U23 Việt Nam vượt lên, vào chung kết – Ảnh: Zing.vn

“Việt Nam!” – âm vang thống nhất trong tất cả người Việt, ở trong nước cũng như hải ngoại, trong những ngày này, vượt lên tất cả…

Bóng đá được xem là môn thể thao vua, luôn đem lại sự hào hứng và có sự cuốn hút mãnh liệt với tất cả mọi người, mọi giới.

Còn nhớ một bộ phim 94 phút “Chiếc Cup” (The Cup) nhiều năm trước do thầy Khyentse Norbu, người điều hành nhiều trung tâm tâm linh viết kịch bản, sau khi trình chiếu làm cho cả thế giới có cái nhìn gần gũi về đời sống trong các tu viện theo truyền thống Kim cương thừa ở Dharamsala, Ấn Độ, nơi Đức Dalai Lama lưu trú.

Toàn cầu hóa đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống – Một cảnh trong phim The Cup

Trong sinh hoạt thường nhật ở tu viện, với các nội quy nghiêm mật, nhưng những tu sĩ, đặc biệt là những vị tuổi còn trẻ, cũng là những cậu con trai đích thực: bồn chồn không yên trong những giờ ngồi thiền, có những lúc ham chơi, và thậm chí đôi khi cũng có hành động thái quá của tuổi mới lớn. Và điều quan trọng là họ cũng thích bóng đá.

Bộ phim này, ở một khía cạnh khác, cũng nói về ảnh hưởng từ những tác động sâu sắc của hiện tượng toàn cầu hóa đối với những truyền thống cổ xưa. Qua đó, tạo nên cái nhìn mới: Việc tu tập tinh tấn được đặt bên cạnh những hoạt động dường như rất “thế tục” – như xem bóng đá qua truyền hình, làm người xem thích thú và cảm mến nhân vật – các vị tu sĩ trẻ vì sự gần gũi nhưng cũng luôn nỗ lực đi trên con đường thực nghiệm tâm linh thánh thiện.

Thông điệp của bộ phim cũng rất rõ, đó là tinh thần trung đạo của đạo Phật chủ trương: tránh xa các cực đoan, những suy nghĩ, lời nói và hành động thái quá; nghiêm khắc không có nghĩa là cấm tiệt, giải trí trong một thời điểm phù hợp không có nghĩa là phóng dậVới những gì mà U23 Việt Nam đã thể hiện trong giải châu Á 2018, việc có mặt ở trận chung kết không phải chỉ là phép mầu, mà kết quả của một quá trình, có sự nỗ lực, tài năng của các cầu thủ, của ý chí và sự tự tin, của việc chọn người đúng việc…

Ai cũng mong chiến thắng, nhưng đến giờ phút này, dẫu kết quả có như thế nào trên sân vận động Thường Châu sau trận bóng chiều nay, chúng ta cũng tự hào để nói: “Cảm ơn tất cả, cảm ơn U23 Việt Nam”!

Với niềm vui đó, chúng ta có quyền và có niềm tin nghĩ đến tương lai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và quyết tâm để có nhiều niềm vui hơn nữa.

Nguồn: Giác ngộ online

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn