Thanh tịnh đêm Hoa Đăng cầu quốc thái dân an tại Tổ đình chùa Keo

Nằm trong chương trình tuần lễ Pháp hội Dược Sư, tối ngày 14/03/2018 (tức ngày 27 tháng giêng năm Mậu Tuất) đêm Hoa Đăng cầu nguyện quốc thái dân an tại Tổ đình chùa Keo đã diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Quang lâm và chứng minh tại buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Thanh Quang – Trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng BTC buổi lễ; Đại Đức Thích Thanh Thịnh – Trụ trì chùa Lưu Phúc, thôn Phú Kỳ, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; Đại Đức Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Phúc Khánh, thôn Kim Lũ, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; cùng đông đảo bà con, nhân dân tín đồ Phật tử gần xa cũng về tham dự đêm hội.

Nằm trong chương trình tuần lễ Pháp hội Dược Sư diễn ra tại Tổ đình chùa Keo từ 11/03/2018 – 14/03/2018, cùng một số nghi thức tụng kinh, phóng sinh, đêm hội Hoa Đăng đã trở thành nghi thức truyền thống tại chùa từ nhiều năm nay. Đêm hội được tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng cao cả, nhằm cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc. Đây cũng là dịp để quý đạo hữu Phật tử trở về với mái già lam, nuôi dưỡng thêm niềm tin vào Đạo Pháp.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, đúng 19h30’, hai hàng Phật tử đã tề tựu đông đủ, thành kính cung nghinh Chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, Chư tôn đức từng bước an trú trong chánh niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, dành ít phút để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ Đại đức Thích Thanh Quang. Năng lượng chánh niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng thanh thoát.

Điểm nhấn của đêm hội là nghi thức “Truyền dẫn đăng” – một nghi thức được coi là sự truyền thông giữa chư Phật và chúng sanh. Hàng ngàn ngọn hoa đăng được truyền từ Quý Thầy đến với Phật tử tham dự như ánh sáng truyền cho nhau niềm tin, truyền cho nhau chân lý gói trọn những ước nguyện chí thành tha thiết của mỗi người. Thắp sáng ngọn đèn trên tay, thắp sáng lên tâm niệm tốt đẹp để cầu nguyện những điều an lành cho xã hội, cho gia đình và hồi hướng tới pháp giới hữu tình. Những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo. 

Mỗi ngọn đăng ấy mang theo lời ước nguyện của nhân dân tín đồ Phật tử gần xa một lòng hướng nguyện cho thế giới được hòa bình, tất thảy chúng sinh đều trọn thành Phật đạo.

        

Tâm Hoa

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn