Tổ đình chùa Keo trao quà khuyến học, khuyến tài

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, những năm qua, tăng, ni, tín đồ Phật tử tổ đình chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư) đã tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

2016-09-26_115400

Năm nào cũng vậy, khi các em học sinh của xã Duy Nhất phấn khởi chuẩn bị cho năm học mới thì cũng là lúc nhà chùa tổ chức trao quà khuyến học nhằm động viên, khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh bước vào năm học mới. Vừa qua, nhà chùa đã tổ chức trao gần 250 suất quà cho các em học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, là học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 1, học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi trong năm học 2015 – 2016. Tham gia buổi trao quà khuyến học, chị Đỗ Thị Hoa (thôn Dũng Nghĩa) không giấu nổi niềm vui vì nhiều năm nay hai con của mình đều là học sinh giỏi. Chị Hoa chia sẻ: Năm nay con lớn của tôi học lớp 11, liên tục 10 năm liền là học sinh giỏi, cháu thứ hai học lớp 4 cũng đã ba năm liên tục là học sinh giỏi. Năm nào các cháu cũng được ban khuyến học của nhà chùa biểu dương, khen thưởng. Tôi mong nhà chùa duy trì các hoạt động thiết thực như vậy để chia sẻ những gia đình là hộ nghèo, cận nghèo vơi bớt khó khăn cũng như động viên các cháu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Đại đức Thích Thanh Quang, trụ trì nhà chùa cho biết: Năm 2009, nhà chùa thành lập ban khuyến học do Đại đức làm trưởng ban cùng với sự tham gia của các hội viên là tăng, ni, tín đồ Phật tử. Ban khuyến học đã vận động các tăng, ni, tín đồ Phật tử, du khách thập phương quan tâm ủng hộ cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài của nhà chùa, đồng thời có nhiều việc làm tích cực đóng góp vào phong trào xã hội hóa giáo dục của địa phương. Hàng năm, nhà chùa tích cực tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài với các nội dung cụ thể như: tổ chức gặp mặt động viên, khích lệ tinh thần các em học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đại học, cao đẳng; trao thưởng cho các em học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi; tặng quà cho các cháu học sinh chuẩn bị bước vào lớp 1 nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm. 5 năm qua (2011 – 2016), nhà chùa đã khen thưởng (bao gồm tiền mặt và các dụng cụ học tập) cho gần 1.200 lượt học sinh trên địa bàn xã Duy Nhất với tổng trị giá hơn 124 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhà chùa còn đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng phòng học đa năng với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập giáo lý Phật học phổ thông và môn võ cổ truyền dân tộc cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 với mục đích là tạo môi trường trong sáng, lành mạnh cho thanh thiếu niên tới giao lưu, học tập, rèn luyện nâng cao thể chất và tinh thần. Từ đó, các em biết vận dụng giáo lý, đạo đức của Phật giáo vào cuộc sống hàng ngày, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, an lạc và hạnh phúc hơn. Nhà chùa cũng định kỳ tổ chức các khóa tu cho các em học sinh, sinh viên tham gia học tập, tạo điều kiện cho các em nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân, không ngừng rèn luyện, học tập và lao động, tránh xa các tệ nạn xã hội, trở thành con ngoan, trò giỏi, thực sự là chủ nhân tương lai của đất nước.

Đánh giá về những đóng góp tích cực của nhà chùa đối với công tác khuyến học, khuyến tài, ông Phạm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất cho biết: Những năm qua, nhà chùa đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động, việc làm thiết thực giúp các em học sinh, sinh viên có điều kiện tốt nhất để học tập, góp phần đưa công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã ngày càng phát triển và đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, 100% học sinh trong độ tuổi được cắp sách tới trường, chất lượng giáo dục của xã Duy Nhất luôn được giữ vững, góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng xã hội học tập ở cơ sở.

Thanh Huyền baothaibinh.com.vn

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn