Linh thiêng đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Tối ngày 30/03/2018 (nhằm ngày 14 tháng 2 năm Mậu Tuất) Tổ đình chùa Keo Thái Bình cùng BTC lễ hội truyền thống đình làng Bồng Tiên, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức Đêm hội hoa đăng – Nhân dịp kỉ niệm 730 năm ngày xuất quân đánh giặc của Đức Thành Hoàng làng – danh tướng Yết Kiêu, kỉ niệm 10 năm đình làng đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cầu nguyện quốc thái dân an.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, Đại đức Thích Thanh Thịnh – Trụ trì chùa Lưu Phúc, thôn Phú Kỳ, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; cùng đại diện Đảng Ủy HĐND, UBND, UBMTTQ đại diện các ban nghành đoàn thể xã Vũ Tiến; cùng đông đảo bà con, nhân dân tín đồ Phật tử gần xa cũng về tham dự đêm hội.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, đúng 19h30’ nhân dân tín đồ Phật tử đã tề tựu đông đủ, thành kính cung nghinh Chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, Chư tôn đức từng bước an trú trong chánh niệm hướng về lễ đài. Sau đó, toàn thể đạo tràng cùng trang nghiêm, cử hành nghi thức chào cờ, Quốc ca, Đạo ca, cùng phút Từ Bi Quán. Năng lượng chánh niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng thanh thoát.

Thay mặt cho BTC đêm hội, ông Trần Quyết Chiến – trưởng ban Khánh Tiết đình làng Bồng Tiên đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm hội hoa đăng – Nhân dịp kỉ niệm 730 năm ngày xuất quân đánh giặc của Đức Thành Hoàng làng – danh tướng Yết Kiêu, kỉ niệm 10 năm đình làng đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cầu nguyện quốc thái dân an. Theo đó, nói đến danh tướng Yết Kiêu, đối với dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân làng Bồng Tiên nói riêng Người luôn được nhớ đến với hình ảnh người anh hùng chống giặc ngoại xâm vào đời nhà Trần, người có công giúp nhà Trần chống giặc Nguyên Mông vào thế kỷ XIII với biệt tài thủy chiến. Ông là người bơi lặn giỏi, đã sử dụng tài của mình để đục thuyền của quân xâm lược Nguyên Mông. Đồng thời ông luôn được nhân dân ca tụng là vị anh hùng tài đức vẹn toàn.

Ngay sau lời diễn văn khai mạc, chư tôn đức Tăng Ni đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi Đại đức Thích Thanh Quang  đón nhận ánh sáng từ bàn thờ Đức Phật rồi truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh. Ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ, cũng chính là mạng mạch của Phật Pháp đã dần lan tỏa khắp khuôn viên đình làng,  730 ngọn hoa đăng – tượng trưng cho 730 năm ngày xuất quân đánh giặc của Đức Thành Hoàng làng  đã được thắp sáng, làm cho buổi lễ càng trở nên linh thiêng, huyền ảo hơn.  

Nhân dịp này, toàn thể đại chúng đã được lắng nghe lời đạo từ của Đại Đức Thích Thanh Quang về công hạnh của danh tướng Yết Kiêu để từ đó mỗi một Phật tử có thể học tập từ danh tướng về tinh thần dũng cảm, lòng yêu nước, thương người…

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính cùng với tâm hoan hỷ của mỗi người con Phật. Trước khi ra về, toàn thể đại chúng đã được đón nhận những ngọn đăng linh thiêng để gửi gắm những lời nguyện ước, tạo nên một khung cảnh vô cùng lung linh, huyền diệu.  

Tâm Hoa

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn