MỘT GIỌT HỒNG TRAO ĐI – BAO YÊU THƯƠNG LẮNG LẠI.

Giữa dòng chảy tuần hoàn liên hồi không ngừng nghỉ của cuộc sống, con người bỗng dưng bị ngọn lốc của dòng đời cuốn xoay, thả mình vào vòng quay không đích đến mà lãng đi những người sống xung quanh lúc nào không hay; vô cảm, lạnh lùng rồi dần mất đi những giá trị sống. “Bầu ơi thương lấy bí cùng” nhưng có khi ngay cả rời nhà đi làm, người mẹ cũng không biết sáng ngày con gái mình mặc đồ gì đi học, người chồng sẽ dùng gì cho bữa sáng hôm nay… Gánh nặng, áp lực cùng những bận mải của công việc đã níu lại những bận tâm của họ vào đó. Như một lẽ tất nhiên thì những con người bất hạnh trên con đường họ đi qua cũng chỉ như một cơn gió thoảng, không bám víu, không mảy may vướng động tâm hồn. Nhưng cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn bởi có không ít tổ chức, những con người luôn sống và hành động vì cộng đồng, vì xã hội biểu hiện ở những việc làm cụ thể: giúp đỡ người nghèo, bất hạnh, người có hoàn cảnh khó khăn… Phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, thì việc tình nguyện hiến máu cứu người là một hành động rất cao đẹp, đậm chất nhân đạo và tràn đầy tính nhân văn. Minh chứng ấy thể hiện tinh thần Từ Bi – Hỷ Xả – Vô Ngã – Vị Tha của người con Phật và lòng yêu thương giữa con người với con người của dân tộc Việt Nam. Được sự đồng thuận tạo mọi điều kiện giúp đỡ của các cấp Ủy Đảng chính quyền, các ban ngành đoàn thể, sự phối kết hợp của Hội Chữ Thập Đỏ, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Vũ Thư; Tổ đình chùa Keo xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức chương trình “Hiến Máu Tình Nguyện”. Thời gian bắt đầu vào hồi 7h30 ngày 01 tháng 01 năm 2017.

ĐẠI ĐỨC: THÍCH THANH QUANG – TRỤ TRÌ TỔ ĐÌNH CHÙA KEO – THÁI BÌNH

Là một người Phật tử, một thanh niên trong thời đại mới, chúng ta đừng đắn đo mà hãy nồng hậu đưa cánh tay của mình ra vì GIỌT HỒNG YÊU THƯƠNG quý giá ấy đang rất cần cho nhiều người. Giọt máu là sự kết tinh những gì trong sáng, tươi thắm, tốt đẹp nhất của mỗi con người. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước luôn tồn tại và xuất hiện những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca nguy kịch. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã dang tay kéo rất nhiều người thoát khỏi nỗi đau trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và hơn hết, trước tiên là cứu được tính mạng của chính những người bệnh đang cần đến máu. Mỗi giọt máu là một nguồn sống tiềm tàng trỗi dậy. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người là để duy trì sự sống thì chia sẻ đi, cũng dòng máu ấy lưu thông trong cơ thể nhiều người lại trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp làm bao con tim rung động.

Hiến máu nhân đạo là một việc làm âm thầm, lặng lẽ. Nghĩa cử cao đẹp này không trực tiếp tạo ra của cải vật chất nhưng tạo ra một sản phẩm vô giá đó là sự sống, niềm vui và hạnh phúc. Xuân Diệu đã từng rất “Vội vàng” để sống, để trân trọng sự sống – thứ vô giá nhất của đời người:

“ Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn…”

thì tại sao chúng ta – những con người có sức khỏe tốt, có đủ điều kiện lại không sống  thật tốt, sẻ chia sự sống bằng cách cho giọt máu quý giá của mình để một mầm sống mới được trỗi dậy?

Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu nhân đạo còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ rất có lợi cho sức khỏe. Nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra để lưu thông máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Đó là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình. Đặc biệt người tham gia hiến máu được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): nhóm máu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét… Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, đặc biệt được cấp Giấy Chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, Giấy Chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu). Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

Thật vậy, khi bạn cho đi một một giọt máu – một giọt hồng yêu thương thì ở đâu đó có một niềm hạnh phúc lớn được tạo thành. Một giọt máu cho đi không mất và nó đang tiếp tục chảy trong cơ thể khác, góp phần làm nên sự sống. Khi nghĩ tới điều đó chắc chắn mỗi người sẽ vượt qua nỗi sợ hãi và rào cản để cho đi những giọt máu hồng và cảm thấy hạnh phúc khi được làm điều có ích cho xã hội. Không những vậy đó còn là động lực bổ sung sức mạnh cho người bệnh, giúp họ không chỉ có sự sống mà còn là niềm tin vào cuộc đời, vào xã hội, hi vọng vào những tấm lòng cao cả sẵn sàng nắm lấy đôi tay họ. Cũng như chúng ta đã học tập và gieo nhân lành, gieo hạt giống Bồ đề của đạo pháp vào trong nhân gian, đem niềm vui, an lạc đến cho mọi người. Để thể hiện tình nhân ái, cộng đồng, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh”; hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, ngay từ bây giờ bạn và tôi chúng ta hãy cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo – đó là hành trình để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn vì máu từ trái tim ta sẽ truyền đến trái tim của mọi người mang theo tình yêu thương nhân loại bao la: MỘT GIỌT HỒNG TRAO ĐI – BAO YÊU THƯƠNG LẮNG LẠI.

Thanh Vân

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn