Trang nghiêm lễ Hằng Thuận của đôi bạn trẻ tại chùa Ứng Linh – Thanh Bản

Tối ngày 27 tháng 9 năm 2018 (nhằm ngày 18 tháng 8 năm Mậu Tuất) tại chùa Ứng Linh, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ Hằng Thuận của đôi bạn trẻ, tân lang: Ngọc Nam (PD: Phúc Thông) – tân nương: Thu Hà (PD: Bản Giang). 

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức: Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng BTC lễ Hằng Thuận; Đại Đức Thích Minh Thịnh – trụ trì chùa Lưu Phúc, thôn Phú Kỳ, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; Sư Thầy Thích Diệu Thùy – thành phố Hải Phòng; cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, đông đảo thành viên đến từ CLB TTNPT chùa Ứng Linh, các Phật tử đang tu học tại chùa, bạn bè thân bằng quyến thuộc gần xa.

Trước đại hùng bảo điện trang nghiêm, đôi tân lang tân nương cùng toàn thể đại chúng đã được Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, trưởng BTC buổi lễ thuyết giảng về ý nghĩa của việc tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa. Bên cạnh đó, Đại Đức cũng chia sẻ về nội dung Kinh Thiện Sinh mà Đức Phật đã dạy để giúp đôi bạn trẻ hiểu rõ hơn về đạo nghĩa vợ chồng. Đồng thời, Đại Đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo đúng lời Phật dạy trong Kinh, giữ gìn ngũ giới trên tinh thần của người con Phật, giữ đúng bổn phận của đạo làm con để duy trì hạnh phúc gia đình.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn thiền đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tạ ơn cha mẹ nhằm tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Đôi bạn trẻ cũng đã thực hiện nghi lễ “Bình đẳng” – một nghi lễ không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ hằng thuận, để thể hiện sự bình đẳng, sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu và hôn nhân.

Trước khi thực hiện nghi lễ trao nhẫn thiêng liêng, đại diện ban chứng minh đã dành thời gian chia sẻ để đôi tân lang tân nương hiểu hơn ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như vai trò của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có êm ấm, hòa thuận được hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Đôi tân lang tân nương trao nhẫn trong buổi lễ.

Trước khi kết thúc buổi lễ,  Đại đức trụ trì đã trao Giấy chứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ, trong đó có chữ ký của tân lang và tân nương và tặng cho đôi bạn trẻ những món quà đầy ý nghĩa nhân buổi lễ trọng đại, đầy xúc động và thiêng liêng này.

Với các nghi thức truyền thống như lễ tạ Tam bảo và cha mẹ, trao nhẫn cưới, phát nguyện của cô dâu và chú rể… buổi lễ đã để lại ấn tượng sâu sắc và là kỷ niệm khó quên đối với đôi bạn trẻ. Trong đời sống lứa đôi mai này, không tránh khỏi những khó khăn, dẫn đến va chạm hiểu lầm nhau. Dấu ấn này sẽ giúp các bạn biết nhìn lại bản thân, nhớ đến lời chỉ dạy của chư Tăng để tiếp tục hành trình “giữ lửa” cho gia đình được ấm êm hạnh phúc.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn