Cảm hứng bất tận từ Di sản Văn hóa Phật giáo Swat…

“Thực sự, Swat đã truyền cảm hứng dường như bất tận cho chúng tôi khi thưởng lãm các tạo tác, cấu trúc nghệ thuật Phật giáo cổ tuyệt mỹ. Chuyến đi thật thú vị và bổ ích”.

Chuyến viếng thăm thung lũng Swat – danh thắng Phật giáo tại Pakistan vào ngày 13/04 vừa qua, đoàn du khách Phật giáo từ Thái Lan đã hết lòng ca ngợi Danh lam thắng cảnh, thời tiết ôn hòa và Di sản văn hóa phong phú của Phật giáo cổ xưa nơi đây.

Đoàn gồm 25 du khách quốc tế đầu tiên về với thung lũng Danh thắng Swat kể từ khi Chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa rút lại điều kiện của giấy chứng nhận không phản đối đối với du khách ngoại quốc đến với thung lũng Swat từ ngày 30/03/2016.
Thung lũng Swat có hàng nghìn di tích khảo cổ Phật giáo quan trọng, được xem là nơi thiêng liêng đối với tín đồ Phật giáo cũng như Ấn giáo.

Trong chuyến tham quan Bảo tàng Swat, đoàn đã rất quan tâm đến các tài liệu khảo cổ và hiện vật Phật giáo được trang trí trong các phòng trưng bày tại đây.
Cô Ramida, một du khách từ Bangkok từng hai lần đến thăm Danh thắng Swat cho biết: “Khi chúng tôi nghe nói rằng thung lũng Danh thắng mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, chúng tôi đến háo hức đón chờ chuyến đi, để tận mắt được thấy các di sản văn hóa phong phú của Phật giáo, mà trước đó tôi mới biết đến trong các cuốn sách và tạp chí”.
Ramida hào hứng chia sẻ: “Thực sự, Swat đã truyền cảm hứng dường như bất tận cho chúng tôi khi thưởng lãm các tạo tác, cấu trúc nghệ thuật Phật giáo cổ tuyệt mỹ. Chuyến đi thật thú vị và bổ ích”.
Cô ca ngợi kiến trúc Bảo tàng Swat, những cổ vật Phật giáo rất hữu ích cho Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới: “Những giá trị Văn hóa nghệ thuật Phật giáo, giúp chúng ta hiểu biết thêm về quá khứ, đưa ra bài học hiện tại và tương lai”.

Andy Phanachet, một Kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp, khi quan sát các tạo tác, cấu trúc nghệ thuật Phật giáo cổ khác nhau trong Bảo tàng Swat. Ông cho biết: “Tôi đã xem xét kỹ lịch sử Phật giáo trong tương quan với Ấn Độ giáo và Hồi giáo, như là một phần của tổng hòa văn hóa tôn giáo thế giới. Bảo tàng Swat có hệ thống tượng hình chạm khắc nghệ thuật Phật giáo tuyệt vời. Không những thế, nơi đây còn có cảnh quan và khí hậu thật thanh mát, dễ chịu”.
Các khách du lịch đã có lời kêu gọi Phật tử và du khách từ Đông Nam Á nên về thăm thung lũng Swat, ít nhất một lần trong đời để trải nghiệm những di sản văn hóa phong phú và danh thắng thung lũng Swat – Một quần thể di sản văn hóa Phật giáo thiêng liêng, kỳ vĩ.
Vân Tuyền (Nguồn: insubcontinent)

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn