Thái Bình: Lễ hội truyền thống làng Thanh Bản xuân Kỷ Hợi – 2019

Trong 3 ngày từ 18 đến 20/02/Kỷ Hợi ( nhằm ngày 23,24,25/03/2019) tại thôn Thanh Bản, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra Lễ hội làng Thanh Bản xuân Kỷ Hợi – 2019,  với sự tham gia của đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Lễ hội làng đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân vùng thôn quê từ ngàn đời nay. Theo thống kê của Bộ VH,TT&DL thì nước ta hiện có khoảng 8.000 lễ hội trong năm. Mỗi lễ hội mang một nét đặc trưng, tiêu biểu và giá trị riêng, nhưng bao giờ cũng hướng tới cái Chân Thiện Mỹ. Với tư tưởng uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, ngày hội diễn ra sôi động bằng những sự tích, công trạng, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, làm cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao  của tổ tiên. Từ đó khơi dậy niềm tự hào Dân tộc của mọi người đối với quê hương mình, tăng thêm sự uy nghiêm trang trọng của ngày lễ hội, đồng thời cũng ý thức cho lớp con cháu hôm nay phải biết bảo vệ, giữ gìn và phát huy những bản sắc văn hóa của Dân tộc, những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa đời xưa để lại.

Không nằm ngoài mục đích đó, trong 3 ngày từ 18 đến 20/02 âm lịch đã diễn ra Lễ hội truyền thống Đình Chùa Ứng Linh – Thanh Bản. Cũng giống như những lễ hội làng khác, lễ hội làng Thanh Bản bao gồm 2 phần là phần Lễ và phần Hội. Phần lễ được diễn ra tại Chùa – Đình – Đền, với các nghi thức như: rước Phật, tụng kinh, lễ Phật, giảng pháp, rước kiệu, tế lễ thần Hoàng Làng…Ngoài phần lễ ra thì còn có phần Hội được diễn ra trong một không gian sôi nổi, nhộn nhịp như trình diễn văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian như: Bịt mắt bắt lợi, đánh đu, đấu vật, cướp cờ, chọi gà, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, cờ tướng… thu hút rất nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia, cổ vũ…

Thông qua lễ hội này, nhằm khơi dậy cho thế hệ trẻ niềm tự hào Dân tộc              , khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn và hướng cho thế hệ trẻ biết giữ gìn, phát huy những truyền thống quý báu mà cha ông ta đã để lại.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn