Thái Bình: Chùa Keo tổ chức phóng sinh và phóng đăng cầu nguyện Quốc thái Dân an

Chiều nay, ngày 02 tháng 03 năm 2019 ( nhằm ngày 26 tháng giêng năm Kỷ Hợi), Tổ đình chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình , trên tinh thần Từ Bi – Cứu Khổ – Ban Vui của Đạo Phật, phối hợp cùng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện long trọng tổ chức lễ phóng sinh hơn 3 tấn cá và phóng đăng cầu nguyện Quốc thái Dân an nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi – 2019 tại Bến phà Quán Các, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của: Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo, Thái Bình, trưởng BTC buổi lễ; Đại Đức: Thích Thanh Thịnh – trụ trì chùa Châu Lâm, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, cùng chư tôn đức Tăng ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình cũng về tham dự buổi lễ.

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông: Ông Trần Đức Toản – Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Vũ Thư; Ông: Phạm Văn Khảng – Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Vũ Thư, cùng khoảng 500 tín đồ Phật tử, nhân dân địa phương, Hội Tập Phúc Tổ đình chùa Keo, Hội Phật tử chùa Thiên Quán – làng Văn Lang và các nhà hảo tâm, các tổ chức, các cá nhân, các mạnh thường quân…

Ngoài các hoạt động từ thiện và các hoạt động Phật sự khác thì phóng sinh là một trong những hoạt động được Đại đức trụ trì Tổ đình chùa Keo luôn chú trọng đến, bởi đây là một hoạt động giúp cho các Phật tử và nhân dân địa phương tăng trưởng được lòng từ bi theo đúng tông chỉ của đạo Phật đó là: Từ bi – Cứu khổ – Ban vui.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ phóng sinh

Trước khi tổ chức buổi lễ phóng sinh, Đại đức Thích Thanh Quang – Trưởng BTC đại lễ đã chia sẻ cho đại chúng hiểu về ý nghĩa của phóng sinh, mục đích của phóng sinh, cũng như công đức của việc phóng sinh. Phóng sinh bao gồm tam thí là : Bố thí tài, bố thí pháp và bố thí vô úy; Công đức của phóng sinh là không thể nghĩ bàn. Đại trí độ luận nói rằng: Trong các tội thì tội giết hại là rất nặng, trong các công đức thì công đức của hạnh phóng sinh là bậc nhất. Trong đó, phóng sinh có 10 công đức chính như sau:

1. Không có nạn đao binh, tránh được tai họa chiến tranh tàn sát.

2. Sống lâu, mạnh khỏe, ít bệnh tật.

3. Tránh được thiên tai, dịch họa, không gặp các tai nạn.

4. Con cháu đông đúc, đời đời xương thạnh, nối dõi không ngừng.

5. Chỗ mong cầu được toại nguyện.

6. Công việc làm ăn phát triển, hưng thạnh, gặp nhiều thuận lợi.

7. Hợp lòng trời, thuận tánh Phật, loài vật cảm ơn, chư Phật hoan hỷ.

8. Giải trừ oán hận, các điều ác tiêu diệt, không lo buồn, sầu não.

9. Vui hưởng an lành, quanh năm đều được an ổn.

10. Tái sinh về cõi trời, hưởng phước vô cùng. Nếu có tu Tịnh độ thì được vãng sinh về thế giới Tây phương Cực Lạc. 

Khoảng 500 Phật tử về tham dự buổi lễ phóng sinh và phóng đăng tại bến phà Quán Các

Ngoài ra, trong khi thực hiện việc phóng sinh, chúng ta nhân đó có thể thấu hiểu được chân lý vạn vật đều bình đẳng, đều có cảm giác, đều có Phật tính, đều có thể thành Phật. Nhờ đó,chúng ta có thể khởi tâm từ bi với hết thảy chúng sinh, lại còn tôn trọng trân quí. Tiến thêm một bước nữa, trong cuộc sống hằng ngày có thể thực hiện việc giới sát, ăn chay, cứu giúp sinh mạng muôn loài; các điều ác không làm, các điều thiện cố gắng làm; khởi tâm từ bi đối với tất cả muôn loài trên thế gian trên thế gian

Sau đó, Chư tôn đức chứng minh đã làm lễ Quy y, sái tịnh, trì chú, niệm Phật, sám hối cho các chúng sinh hữu tình, hơn 3 tấn cá đã được Chư tôn đức và các Phật tử thả xuống dòng sông để chúng được bơi lội, vùng vẫy tung tăng dưới nước và được hòa mình với thiên nhiên, xen lẫn với tiếng niệm Phật trầm hùng, tha thiết.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật đã tổ chức thả đèn hoa đăng cầu nguyện Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi – 2019

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT Tổ đình chùa Keo

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn