Tổ đình chùa Keo – Thái Bình long trọng tổ chức lễ hội bánh bìa, bánh dày, bánh phong

Ngày 24/6/2017 nhân dịp tưởng niệm 923 năm ngày hóa thân của Đức Thánh Tổ Không Lộ Thiền Sư, được sự cho phép của các cấp lãnh đạo chính quyền, Tổ đình chùa Keo long trọng tổ chức lễ hội Bánh bìa, bánh dày, bánh phong. Đây là một sự kiện nhằm tiếp nối truyền thống văn hóa lâu đời của nhân dân làng Keo, đồng thời cũng là hành động thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên Đức Thánh Tổ.

Phong tục làm bánh dày, bánh bìa, bánh phong đã tồn tại 400 năm. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, tục làm bánh đã bị thất truyền, đến năm 2014 được sự thống nhất của dân làng, sự động viên chỉ đạo của Đại Đức Thích Thanh Quang, trụ trì Tổ đình chùa Keo, nhân dân làng Keo đã khôi phục lại tục làm bánh. Năm 2017, hội đủ duyên lành, lễ hội làm bánh bìa, bành dày, bánh phong được tổ chức với quy mô lớn.

Tham gia lễ hội là hơn 300 tín đồ nhân dân Phật tử hai xã Duy Nhất, Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Tất cả cùng chung tay làm ra thành phẩm là bánh dày, bánh bìa, bánh phong theo đúng phong tục truyền thống. Công đoạn chuẩn bị cho lễ hội đã diễn ra trước đó hàng tuần với nguyên liệu làm bánh được lựa chọn là những hạt gạo tinh túy nhất. Người tham gia vào các công đoạn làm bánh cũng phải giữ thanh tịnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đôi tay tài khéo cùng tấm lòng thành kính đối với Đức Thánh Tổ các sản phẩm làm ra đều đạt những chất lượng tốt nhất. Hơn 1500 chiếc bánh dày, bánh bìa, bánh phong là phẩm vật để dâng lên Đức Thánh Tổ Dương Không Lộ thiền sư trong ngày tưởng niệm.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ hội

Đại đức Thích Thanh Quang tham gia vào quá trình làm bánh

 

Nhân dân hai xã Duy Nhất, Vũ Tiến tham gia làm bánh
Đoàn nghi lễ chuẩn bị nghi thức rước bánh.
Đoàn rước bánh dâng lên Đức Thánh Tổ

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn