Khai mạc lễ hội Xuân chùa Keo năm 2019

51548885_631086053978819_7383980909986316288_n
Không gian Tổ đình chùa Keo vào Lễ hội mùa Thu

Sáng ngày 8/2/2019 (nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Lễ hội Xuân 2019 tại Tổ đình chùa Keo Thái Bình đã được khai mạc. Hàng ngàn du khách thập phương đã trở về tham dự lễ hội nhằm cầu nguyện một năm mới an lành, hạnh phúc đồng thời còn có cơ hội chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo hơn 400 năm tuổi. 

Trong tiết trời đầu xuân thiêng liêng, ấm cúng tại Khu di tích lịch sử Tổ đình chùa Keo Thái Bình lễ hội Xuân năm 2019 đã chính thức được khai mạc. Lễ hội thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân địa phương, tín đồ Phật tử và du khách thập phương.

Đại biểu các cấp tham dự Lễ khai mạc hội Xuân năm 2019

Từ lâu, trong văn hóa của người Việt, mái chùa là nơi hội tụ tinh thần, đoàn kết, tương thân tương ái, vô ngã vị tha. Mái chùa tiêu biểu cho nếp sống đạo đức và hình thành đạo lý đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam. Với sứ mệnh thiêng liêng đó, trải qua gần 400 năm tồn tại, tu bổ và tôn tạo, Tổ đình chùa Keo Thái Bình vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo với 17 công trình và 128 gian, đây là một phức hợp kiến trúc đa dạng phong phú và sáng giá trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Đại Đức Thích Thanh Quang và Ông Phạm Công Diện – trưởng BTC chỉ đạo lễ hội thực hiện nghi thức mở cửa đền Thánh

Hàng năm Tổ đình chùa Keo Thái Bình có hai kỳ mở hội, đó là Hội Xuân vào ngày mồng 4 tết Nguyên Đán và Hội chính mùa thu, từ ngày 13 đến ngày 15/9 âm lịch. Lễ hội diễn ra với các nghi lễ tôn giáo và một số phong tục văn hóa cổ truyền nhằm tưởng nhớ Thiền sư Dương Không Lộ, Ngài đã có công với nước với dân và qua hình thức tín ngưỡng, tâm linh, cũng như các hình thức biểu diễn nghệ thuật dân gian đã phản ánh được lối sống của vùng dân cư ven sông mang màu sắc văn hoá nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ, như: kéo lửa, chạy giải, thổi cơm thi, thi đi cầu ngô.…

Đội nghi lễ hội Tập Phúc Tổ đình chùa Keo thực hiên nghi lễ khai chỉ mở cửa đền Thánh

Tại lễ hội Xuân Tổ đình chùa Keo năm 2019, có nhiều lễ thức, trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống, đậm chất văn hóa, mang tính cố kết cộng đồng được diễn ra như: Nghi thức khai chỉ mở cửa đền Thánh; Lễ dâng hương đền Thánh; thổi cơm thi; thi bắt vịt và chuỗi hoạt động của chương trình tế lễ đầu năm.

Thổi cơm thi – nét đẹp độc đáo trong Lễ hội Xuân tại Tổ đình chùa Keo Thái Bình

Phát biểu tại lễ khai mạc hội Xuân, ông Đặng Hồng Kha – Chủ tịch UBND xã Duy Nhất, trưởng BTC lễ hội Xuân 2019, cho biết: “Để đảm bảo công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn trước, trong và sau lễ hội, chính quyền địa phương đã lên phương án, kế hoạch thực hiện chu đáo. Trong đó, công tác phòng chống cháy nổ đặc biệt được chú ý nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, khuôn viên di tích. BTC còn đặc biệt quan tâm, đã tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, quản lý các hoạt động diễn ra trong lễ hội.”

Hội chùa Keo mùa Xuân năm nay diễn ra trong vòng 1 ngày (8/2), tuy nhiên các hoạt động tế lễ vẫn được Ban trị sự chùa Keo thực hiện trong nhiều ngày sau nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái đầu năm của du khách, Tăng Ni, tín đồ nhân dân Phật tử trong và ngoài tỉnh khi về di tích Tổ đình chùa Keo Thái Bình.

Ban thông tin truyền thông Tổ đình chùa Keo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn