Chùa Thiên Quán trang trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2019

Tối ngày 9/8/2019 (nhằm ngày 9 tháng 7 năm Kỷ Hợi), chùa Thiên Quán, làng Văn Lang, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Hòa trong không khí mùa Báo Hiếu – Tri Ân của những người con Phật trên khắp mọi miền Tổ Quốc, noi theo gương sáng vạn cổ hiếu hạnh của Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, đông đảo tín đồ nhân dân Phật tử đã vân tập về chùa Thiên Quán, làng Văn Lang, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình phát nguyện tu tập, sắm sửa phẩm vật, trai nghi thành tâm dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo và hiện tiền chư Tăng. Nhờ đức chư Tăng chú nguyện cho cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long, biết nương Tam Bảo tu theo chính đạo và cầu siêu độ cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp sớm sinh về cõi an lành.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Thanh Quang – trụ trì Tổ đình chùa Keo Thái Bình, trưởng BTC đại lễ; Đại Đức Thích Minh Thịnh – trụ trì chùa Linh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Đại Đức Thích Phúc Lương – tăng chúng chùa Long Khánh, Vũ Thư, Thái Bình cùng sự hiện diện đông đảo của Chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni là trụ trì các  tổ đình, tự viện, các chùa trong và ngoài xã Duy Nhất.

Về phía chính quyền địa phương có: ông Phạm Ngọc Bùi – Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND xã Duy Nhất; Ông Trần Mạnh Thức – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Duy Nhất, cùng đại diện các ông bà là đại diện Đảng Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các hợp tác xã, các trường học, hội công chức, các ban ngành trong toàn xã, Hội Phật tử chùa Thiên Quán; Hội tập phúc Tổ đình chùa Keo; Hội Tập phúc chùa Ứng Linh, Thanh Bản, cùng đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử và nhân dân địa phương.

Mở đầu buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu, các Phật tử đã cung kính dâng những đóa hoa tươi thắm, những phẩm vật được kết từ tấm lòng tri ân lên cúng dường Tam Bảo cầu nguyện cho ông bà cha mẹ tăng trưởng phước lành. Ngưỡng mong trên Tam Bảo, chư Tôn đức chứng minh nạp thọ được ân chiêm công đức.

Trong không khí thiêng liêng, thấm đượm sự ngọt ngào của công cha, nghĩa mẹ tại Đại lễ, Đại đức Thích Thanh Quang đã có những lời chia sẻ tới toàn thể tín đồ nhân dân Phật tử gần xa về ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu: “Lễ hội Vu Lan báo hiếu được xuất phát từ truyền thuyết về Bồ Tát Mục Kiền Liên. Ngài là người đại hiếu đã cứu mẹ của mình là bà Thanh Đề ra khỏi kiếp đọa đày ở Địa Ngục bằng cách y theo lời Phật dạy. Ngài đã thiết lễ Vu Lan, thỉnh chư Tăng cầu nguyện cho mẹ của mình và cũng nhờ thần lực đó các vong linh khác cũng được siêu thoát về cảnh giới an lành.” Đồng thời, Đại Đức cũng nhấn mạnh quan điểm tháng 7 âm lịch hàng năm là khoảng thời gian đặc biệt trong năm để nhân dân tín đồ Phật tử báo hiếu tứ trọng ân, xóa bỏ quan điểm tháng cô hồn.

Một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ đó chính là nghi thức cài hoa hồng. Trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng cài lên ngực những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều chứa đựng hình ảnh dịu hiền, sự hi sinh của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, sớm hôm tần tảo của cha của mẹ. Tất cả đã được đón nhận với tâm thành kính của những người con Phật.

Ban Thông tin truyền thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Điền tên của bạn